Chuyện phiếm

Đại Vệ Chí Dị - Một cổ mấy tròng

Cập nhật lúc 16-05-2013 23:30:29 (GMT+1)
Ảnh mang tính minh hoạ. Nguồn: internet.

 

Nước Vệ nhiều nhà Sản năm thứ 68. Kinh tế suy thoái, khó khăn chồng chất đổ lên đầu người dân. Nhà Sản ngầm quy tội tất cả mọi chuyện do đảng Ích mà ra.


Đảng Ích vốn từ trong lòng nhà Sản mà ra. Khi xưa khó khăn, nhà Sản mở trói cho thiên hạ làm ăn. Đồng thời phủ dụ dân chúng hãy chịu khó cày cuốc, buôn bán kiếm kim ngân mà lo cho bản thân. Đừng nghĩ chuyện quốc gia, đại sự. Từ khi có phủ dụ ấy , người thiên hạ thi nhau kiếm tiền bằng mọi giá. Thước đo nhân cách con người không phải là đạo lý thánh hiền, mà thước đo nhân cách con người được tính bằng tiền bạc. Bởi vậy chuyện kiếm tiền bằng tham nhũng, gian lận, cưỡng đoạt, lừa đảo đều được thiên hạ bỏ qua. Miễn sao có nhiều kim ngân người đó là anh tài.

Cơ hội kiếm tiền đến với nhiều người. Thầy thuốc thì ép bệnh nhân trên giường bệnh lấy tiền. Thầy đồ mở lớp học thêm ở nhà thu tiền, ở trường dạy qua loa, ở nhà dạy kỹ càng, học trò muốn giỏi phải đóng tiền học thêm. Công sai đi tuần ráo riết hàng giờ ngoài đường, thấy lỗi gì của dân dù nhỏ cũng không buông tha. Quan lại không có tiền đút lót không duyệt bất cứ thứ gì. Đến bọn văn thư, nha lại cũng cậy mình ở cửa quan sách nhiễu đòi tiền dân. Các con buôn thi nhau nhập hàng độc hại giá rẻ về trà trộn bán cho dân chúng....

Nhưng cơ hội kiếm tiền nhiều nhất và lớn nhất đương nhiên thuộc về tể tướng, bởi ngài coi soát việc kinh tế trong triều. Một lời của ngài, một chữ ký của ngài kẻ khác có được hàng vạn lượng. Những kẻ hám lợi vây quanh tể tướng để nhận chút mưa móc. Lâu ngày chúng đông dần lên. Nghiễm nhiên thành băng đảng, kẻ đứng đầu băng đảng ấy tất là tể tướng.Đồng chí X

Người trong thiên hạ gọi cái băng đó là đảng Ích.

Đảng Ích năm thứ 68 thâu tóm mọi tài nguyên, lợi nhuận trong nước. Thế mạnh vô cùng, Vệ Kính Vương lo sợ nhà Sản mất về tay đảng Ích. Ngày đêm Vương toan tính mọi điều để hạn chế sự bành trướng của đảng Ích. Nhưng Vương nghĩ ra mưu kế nào, đảng trưởng X đập tan ngay trong trứng nước.

Sở dĩ kế của Vương không thành do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân do đảng Ích nắm hết ngân khố đã đành. Nguyên nhân nữa là giờ không có đảng Ích thì cái nhà Sản vốn đã bị dân chúng coi khinh làm sao tồn tại được. Đảng Ích quyền hành bao trùm thiên hạ, dù tham nhũng những vẫn coi trọng nhà Sản. Như lý thuyết giữ chùa được ăn oản. Oản thì đảng Ích có được ăn thì mới giữ chùa nhà Sản.

Đảng Ích và nhà Sản gườm nhau thế, nhưng cả hai vẫn ngầm quy ước là quy phục Tề. Bởi có quy phục Tề thì hiện trạng chùa vẫn được giữ, oản vẫn có ăn. Cả Sản và Ích đều tồn tại và có phần.

Nhà Sản mấy lần đã dâng sớ tâu sang Tề, nói rằng đảng Ích lũng đoạn nước Vệ, nếu không diệt thì tất có ngày Ích soán quyền. Lúc ấy liệu Vệ có còn dâng cống nạp mà thuần phục Tề nữa không.?

Đảng Ích cũng đoán được ý trong sớ, nên gia tăng bắt những người trong nước có lòng ghét Tề. Năm nào đảng Ích cũng đưa dăm bảy người Vệ chống Tề ra xử thật nặng.

Tề Vương Tạp Cặn thấy bọn bầy tôi nước Vệ dẫu có dèm nhau, nhưng đối với Tề cả hai đều tỏ lòng trung. Nên chỉ khuyến cáo là đã làm bầy tôi cho Tề thì chớ có bụng làm bạn với nước khác. Cứ nghe khuyến cáo ấy thì chính sự Vệ ổn định, hòa bình, an hòa bốn cõi. Triều đình nhà Sản và đảng Ích sánh ngang tuế nguyệt, đời đời chia nhau hưởng lộc ở nước Vệ.

Bởi thế Tề cho quân sang chiếm đảo Vệ. Nhà Sản không nói gì, đảng Ích cũng chẳng làm gì.
Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên
phía Nam nước Vệ, đất Rồng Nằm có đôi học trẻ một trai, một gái tuổi còn đôi chin, vì căm tức quân Tề lộng hành bắn giết ngư dân Vệ ngoại biển, chiếm đoạt tài nguyên của Vệ ngoài biển. Đôi bạn trẻ cắt tay lấy máu viết tờ phản đối hành vì của ngạo ngược của Tề.

Gặp đúng lúc Sản và Ích hục hặc, cả hai muốn lấy lòng thiên triều nhà Tề. Bèn bắt bọn trẻ và kết án tù khổ sai nhiều năm.

Sau đó cả hai đều lập tức dâng sớ sang Tề nhận công, xin chứng nhận lòng trung son sắt với thiên triều.

Tề Bá Vương Tạp Cặn nhận sớ, khen cả hai phe đều là trung nghĩa.

Nước Vệ chính sự lại yên ổn, thanh bình, không có chiến tranh loạn lạc.

Cung phục nước TềNhững phường con buôn, quan lại, công sai,văn thư, nha lại, thầy thuốc, thầy đồ..thở phào nhẹ nhõm vì môi trường kiếm ăn không bị xáo trộn. Chúng đua nhau ca ngợi chính sách, đường lối của nhà Sản và đảng Ích đã khéo léo gìn giữ chính sự yên bình. Thay mặt nhân dân, chúng cảm tạ trời đất đã sinh ra nhà Sản, lại còn sinh thêm đảng Ích để giúp rập cơ đồ tiên đế để lại bền như tuế nguyệt.

Khi xưa tiên đế nhà Vệ khởi binh, tuyên cáo tội bọn Phá Lãng Sa và triều đình thực dân đã bóc lột dân Vệ , khiến dân Vệ vào cảnh một cổ hai tròng.

Nhờ vạch tội rõ thế, tiên đế thành công đoạt lấy thiên hạ, dựng nên nhà Vệ đến ngày nay.

Lớp hậu sinh kế tục nghiệp tiên đế đã có những bước ly luận đột phá , đi tắt , đón đầu hợp với thực tiễn thời cuộc để gìn giữ cơ nghiệp. Đó là một cổ hai tròng thì có thể bị lật, chứ một cổ mà ba hay bốn tròng thì dân có sức bằng trời cũng không lật được.

Thật là hậu sinh khả úy.

Người Buôn Gió
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 THAO DAN: ẤN TƯỢNG PRAHA CỦA LÁI GIÓ

  17-05-2013 20:43

  Cảm ơn Người Buôn Gió, mấy ngày ở Praha, Lái Gió có thêm một Đại Vệ Chí Dị hay và thời sự. Để lại cho người Việt ở SÉC ấn tượng tuyệt vời, như Praha trong lòng Gió.
  Chúc Lái Gió chân cứng đá mềm.
 • #12 chờ: Tìm kiếm

  17-05-2013 16:55

  Thưa BBT viêtinfo ,tại sao tôi ko còn tìm được mấy bài về Blog Người Buôn Gió .
  Hai bài "Gieo Gió Gặp Bão Tự Do" và bài "Ở Trời Tây Nghĩ Về Việt Nam".
  Các bác cất đi rồi hay sao?

  Bạn dùng tên bài - một vài từ là đủ cho vào tìm kiểm. Tên bài bạn dùng sai, có thể đó là bài:

  Gieo gió ắt sẽ gặt được bão, nhưng là bão tự do!

  http://www.vietinfo.eu/cung-suy-ngam/gieo-gio-at-se-gat-duoc-bao-nhung-la-bao-tu-do.html

  Gặp lại quê hương ở Praha
  http://www.vietinfo.eu/thu-vien/-gap-lai-que-huong-o-praha.html

 • #11 Nhân Văn: "nước Vệ đa"... đảng cướp!

  17-05-2013 13:53

  Đúng là nước Vệ đa đảng thật, nhưng là các ĐẢNG ĐẦU TRÔM ĐUÔI CƯỚP & VIỆT gian bán nước!
  Hà hà, phải gọi đích danh đa đảng ở Vệ như thế mới chuẩn không cần chỉnh...
  Hà hà, một quốc gia quan chức toàn sâu mọt mà vẫn nghênh ngang tồn tại, thậm chí còn có hẳn đông đảo một đội ngũ bồi bút bợ đỡ để hưởng cơm thừa, canh cặn... Chà, khốn nạn thay cái dân Vệ dưới triều con điếm Sản thối... mặt!
 • #10 Ký danh: Tiêu đề

  17-05-2013 13:29

  Phức tạp nhỉ. Tôi cứ tưởng * Ai cũng như ai, nói thế nào cũng được.
  Gửi bạn số 9
 • #9 Trần Ích Tắc: Như vậy nước Vệ đa đảng rồi!

  17-05-2013 11:07

  Thế là từ nay nước Vệ đa đảng rồi, bọn phản động còn đòi cái gì nữa.

  Bạn số 8 nói cũng đúng, với cái tội chống lại nước ngoài xâm lược nước mình, cùng với cái tội chống lại đảng cầm quyền thoả hiệp với nước ngoài, thì ở nước khác là tội to lắm.

  Ngay Anh Ba lúc còn ít tuổi cũng không chịu học hành lại trốn xuống tàu, vượt biên ra nước ngoài làm chính trị.

  Mà" chính trị là con điếm của thời đại".
 • #8 Ký danh: Tiêu đề

  17-05-2013 10:24

  Đây là hành động dân chủ quá trớn, được đằng chân lân đằng đầu. Cứ phản đối đảng cộng sản, nhưng hãy hỏi mình đã là công dân tốt chưa hay phạm hêt tội này tới tội khác, không những ở Việt Nam mà ngay cả ở nước sở tại. Hành động này nếu ở một số nước khác theo luật thì có khi bị nặng hơn.
  Hai bạn sinh viên tuy còn ít tuổi, nhưng quá từng trải và có thể có cuộc sống khá nặng nề, nên không lo học hành mà muốn trở thành anh hùng trong lĩnh vực chính trị, mà chính trị là CON ĐIẾM của thời đại*
 • #7 UYEN KHA MUON NAM: Tiêu đề

  17-05-2013 09:54

  Chao anh ban GIO. Lau lam moi doc duoc Dai Ve Chi Di. That buon va phan no cho van menh DAT NUOC.
  YEU NUOC THI BI TU. Con tham nhung thi len cap. Khon nan cho dan toi
 • #6 CH: Ý kiến

  17-05-2013 09:42

  Bác Đông không có ý kiến gì sao ?????
 • #5 Nguyễn bất Nhân: 2 nhân vật chính

  17-05-2013 09:36

  Đại vệ chí dị luôn kể lại tình hình VN thông qua nước Vệ, tất cả tình hình xã hội, chính trị nổi bật của trong nước đều được lái Gió mô tả qua bàn phím.

  Tiếc là lần Đại vệ chí dị này không nhắc tới 2 đại thần: Nguyễn Bá T... thì trượt vỏ chuối do hô hào "bắt hết, nhốt hết" . Còn Nguyễn bất Nh.... thì vào nhà đỏ nhờ công đánh trống, bỏ dùi, ngậm miệng ăn tiền, đặc biệt là khi biết mình chắc cửa vào nhà đỏ đã phải sang ngay nước Tề báo cáo. Tương lai đại thần này thay thế chức Tể tướng thì thế hợp tung sẽ thành hiện thực. Nhà Sản tiến qua một giai đoạn mới.
 • #4 Ký danh: Dân

  17-05-2013 05:47

  Vương và đảng Ích của nước Vệ hô hào lòng dân luôn ủng hộ chiến công đánh cướp miền nam và bảo vệ nền độc lập của nước nhà.
  Nhưng thực tế nhân dân chỉ kết luận rất đơn giản (đối với dân nước Tề là giặc cướp nước, nhưng đối với Vương và đảng ích là đồng chí tốt) vì vậy Vương và đảng ích ra đường rất sợ trời đánh và hoả thiêu.
 • #3 #PU: Tiêu đề

  17-05-2013 04:42

  Đảng Ích năm thứ 68 thâu tóm mọi tài nguyên <== Đảng Ích nắm thứ nhất chứ nhỉ.
 • #2 Người Bán Hàng: Nước Vệ Rồi Sẽ Sệ!

  16-05-2013 23:34

  Gió ạ! Nước Vệ rồi sẽ "Sệ". Mà đã Sệ rồi thì chẳng "làm ăn" gì được.
  Thân
 • #1 Ký danh: Quá hay và thâm thuý

  16-05-2013 18:26

  Hay quá!!!
  Nước Vệ Chỉ giỏi bắt nạt dân lành.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo