Chuyện phiếm

Đại Vệ Chí Dị - Chuyển ngôi

Cập nhật lúc 14-03-2014 11:32:44 (GMT+1)

 

Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 69. Câu truyện thứ 69 về Nước Việt thời Cộng sản và Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phạm Quang Nghị sẽ là Tổng Bí Thư mới?   


Nạn đói kém không dứt, nạn đạo tặc cướp của giết người không giảm.

Mùa xuân năm ấy, nhà Sản nghị triều chuẩn bị nhân sự cho vương triều kế tục.

Chúa gọi con trai đầu đang giữ chức phó thượng thư vào phủ. Trưởng nam nhà Chúa tuổi 37 tuổi, tướng mạo béo tốt đẫy đà. Làm quan bấy lâu không có tiếng tốt cũng chẳng có tiếng xấu. 

Từ điển nước Vệ:
 - Phó thượng thư ( Thứ trưởng )
- Chúa ( Thủ tướng )
- Tổng quản Phủ ( VP Chính phủ )
- Đại thần nghị chính ( Bộ chính trị )
- Thọ (Phúc)
- Kính Vương ( Vua - TBT bị cận )
- Sáng Quyết ( Quang Nghị ) 

Chúa ra hiệu trưởng nam ngồi bênh cạnh, rồi bảo:

- Con phải về quê nhà mình, mai này cha dưỡng hưu cũng về đó. Đất ấy của nhà mình, các tỉnh xung quanh toàn là tâm phúc. Để con ngoài kinh thành khi cha không còn chức, e bọn miền Bắc chúng bách hại. 

Trưởng nam hỏi:

- Thưa cha, ta không có người kế nhiệm cha đáng tin sao?

Chúa thở dài nói:

- Giờ ta có Đàm Cận, nhưng tuổi còn trẻ, chưa vào hàng đại thần nghị chính, không thế đưa lên được. Chuyện đó còn mươi năm nữa. Cũng tại ta khi xưa dùng tổng quản phủ là Xuân Thọ, người miền Trung. Không ngờ hắn thay lòng đổi dạ, nhân lúc Vương Phủ tấn công ta mà nhăm nhe soán đạt ngôi. Sau này ta về lành ít, dữ nhiều. Chúng ta trụ ở đất nhà, đợi thời cơ khởi nghiệp. Khi xưa Chúa Nguyễn cũng từ đó mà làm nên 200 trăm năm nhà Nguyễn. Cơ sự nhà mình mai sau trông cậy vào thằng út, cha để con lộ mình sớm vì tưởng thế của cha còn vững dài, đó cũng là cái thiệt thòi của con.

Trưởng nam thưa:

- Phận làm con, cha mẹ đặt đâu ngồi đấy. Xưa nay cha bảo sao con làm vậy, không hề có ý hối tiếc. Vả lại con thích chuyên môn hơn là làm quan, mệt nhọc lắm cha à. Gia sản nhà mình đâu cần phải kiếm thêm làm gì nữa.

Chúa nghiêm mặt nói:

- Con không muốn kiếm vì cha muốn con giữ tiếng tốt. Nhưng tiền bạc trong thiên hạ là nội lực. Mình không thu về, kẻ khác cũng thu về. Khi kẻ khác có nội lực, nếu không ưa mình thì mình gặp họa. Cha vì phòng xa nên mới phải tận tâm, tận lực nắm mọi nguồn thu trong thiên hạ. Bá tính, quan lại nước Vệ ngày nay chỉ có chữ tiền mới khiến họ theo. Không thể nào bỏ qua chuyện ấy được là vì thế.

Trưởng nam lo lắng:

- Khi cha về, ai là người cha sẽ chỉ định kế vị. Cha có quyền đó mà.

Chúa lắc đầu:

- Nhưng giờ cha chưa biết tìm ai, ngôi vương xưa nay người Bắc nắm, ngôi chúa dành cho người Nam. Trong hàng ngũ tâm phúc của cha chưa biết tìm ai. Có lẽ cha sẽ tiến cử một phụ nữ có dáng vóc xinh đẹp, lấy hình mẫu bên Xiêm để giữ ngôi chúa. Cô ta người Nam, cũng là đại thần nghị chính, lại từng kinh qua giữ chức vụ kinh tế, con nhà dòng dõi công thần. Từng ấy làm cớ thì khó ai bác được. Vẻ ngoài của cô ấy khi bang giao các nước cũng đem lại sức sống mới cho nước Vệ, ý ta muốn quyết vậy. Nhưng e bọn miền Trung bị bọn miền Bắc kích động, ta đang phải ngừa chuyện đó.

Trưởng nam hỏi:

- Vậy ai sẽ làm vương?

Chúa khoát tay nói:

- Chuyện này chưa rõ, còn tùy thuộc Vệ Kính Vương chọn ai. Nhưng dường như Kính Vương chọn Sáng Quyết đại thần nghị chính, tổng trấn kinh thành rồi. Con cứ nhận ấn tín, về cố hương ẩn mình, chờ đợi thế thời thêm lúc nữa.

Trưởng nam vâng lời, xin cáo từ. Về tư gia gọi gia nhân sắp xếp hành lý. Nhận ấn tín từ triều rồi về bản quán nhậm chức.

Nước Vệ vẫn không có thay đổi gì lớn. Người chết vì cái chết không đáng có vẫn chết. Bá tính nợ nần, túng thiếu vẫn nợ nần, túng thiếu. May chăng 20 năm sau thế tử út nhà Chúa trưởng thành, sự thay đổi có thể gọi là.

Nguồn: FB Người Buôn Gió

 • #2 Nhân Văn: Đần cái mặt dưng không đần cách "ăn" đâu nhá!

  19-03-2014 16:40

  "Chúa gọi con trai đầu đang giữ chức phó thượng thư vào phủ. Trưởng nam nhà Chúa tuổi 37 tuổi, tướng mạo béo tốt đẫy đà. Làm quan bấy lâu không có tiếng tốt cũng chẳng có tiếng xấu". À, cái thằng con "đồng chí X" này đỗ Hệ B đại học đó, học nhiều hơn hẳn bố "anh Y tá" có lớp ba, lớp bốn mà! Làm quan chưa biết thằng chả này "ăn" gì chưa, dưng mà hồi xưa nó ăn nhiều đất của bà con nông dân ở trỏng nhiều ra phết đó... trông đần đần vậy mà mới đẻ răng đã mọc khủng như răng gầu xúc đó, đừng đùa; Con nhà X không giống lông cũng giống cánh, tệ thay!
 • #1 ĐẠI VỆ CHÍ DỊ - DÂN CHỦ, TỰ DO: Lời nói đầu / tuyên ngôn / Cương lĩnh của Những Công Dân Dân Chủ.

  18-03-2014 21:23

  Chúng ta đang trong thời điểm mà về cơ bản, mở đầu cho kỉ nguyên chuyển đổi của xã hội cộng sản chuyên quyền, hạn chế mọi hành vi, năng lực của con người hiện nay sang xã hội mở và tự do, giai đoạn này là sự kiện mang tính cách mạng.

  Cũng tại thời điểm này, Nhóm Công Dân Dân Chủ xin tự giới thiệu những ý tưởng cơ bản, thế giới quan của mình. Đây không phải là một ý tưởng mới, vì hầu hết trong số các nguyên tắc của Nhóm Công Dân Dân Chủ đề ra đã được áp dụng và ứng dụng rất thành công trên thế giới, đặc biệt ở những quốc gia dân chủ, văn minh và hùng cường. Tuy nhiên, Dân Chủ Công Dân xét thấy cần thiết để những tư tưởng căn bản, được phong phú bằng kinh nghiệm của những quốc gia dân chủ mới của các nước Đông Âu, nơi đã thành công chuyển đổi từ hệ thống Xã Hội Chủ Nghĩa do Đảng Cộng Sản độc tài tương tự như trong xã hội Việt Nam đương đại, tóm tắt trong một tài liệu toàn diện, mà chúng tôi đã làm cho hoàn thiện của chương trình chính trị của CDDC. Chương trình xác nhận tính liên tục của chính sách hiện nay của Đảng CDDC và đồng thời tuyên bố rõ ràng vị trí của chúng ta trong tương lai.

  Còn tiếp...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo