Chuyện phiếm

Cứu trợ silip, xu chiêng

Cập nhật lúc 10-11-2010 05:34:20 (GMT+1)
Đúng. Song có một điều không báo nào đi truy ngược để hỏi: Tại sao nó lại bị biến thành giẻ lau và nó có đáng bị đem đi làm g

 

Chuyện về mấy thùng áo quần cứu trợ bị đem dùng làm giẻ lau xe trở thành tâm điểm của dư luận suốt mấy tuần qua. Mổ xẻ đã nhiều, phê phán, thậm chí lên án cũng đã quá nhiều.


Đúng. Song có một điều  không báo nào đi truy ngược để hỏi: Tại sao nó lại bị biến thành giẻ lau và nó có đáng bị đem đi làm giẻ lau hay không? 

Trước, trong và sau lũ, tôi cũng đã có mấy bài cảnh báo về những vấn nạn cứu trợ phản văn hóa dạng này. Không nên phê phán người dân bưng mì tôm cứu trợ đi bán. Bởi cứu trợ toàn mì tôm, lũ rút cả tháng rồi, về cứu trợ vẫn phát mì tôm cho dân. Ăn mì tôm phát ngán, họ phải đem bán đi lấy tiền mua gạo nấu cơm chứ, ai nhai mãi được ?  Không thể trách người dân vùng lũ như năm rồi ở Quảng Nam đem đào hố chôn vứt những thùng thịt hộp cứu trợ, bởi khi nhận về mở ra thì thịt bốc mùi đến lợn cũng chê không thèm ăn. Không thể trách chính quyền huyện Núi Thành (Quảng Nam) năm rồi khi họ “chê” không nhận hàng trăm tấn gạo cứu trợ vì toàn thứ gạo đã mốc meo nhìn đã phát ngán. Không thể trách người dân vùng lũ Nghệ An khi họ buộc lòng phải vứt những mớ áo quần lót cũ rách kia vào tiệm lau rửa xe. 

Nhìn những bức ảnh sau (ảnh của Trần Hải, Nghệ An gửi cho Trương Duy Nhất blog), bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn, đúng hơn về hành vi đem áo quần cứu trợ đi lau xe của người dân vùng lũ. Người Việt có câu rất hay “đói cho sạch rách cho thơm”. Những thùng hàng cứu trợ với áo quần cũ rách và những chiếc si líp, xu chiêng loăng nhoăng rách nát như thế có đáng để đồng bào vùng lũ phải nhận? Nếu là bạn, bạn có nhận không và sẽ dùng những của nợ kia vào việc gì? Trả lời xong câu này hãy đi trách hay… chửi người nhận!  Nhiều khi, nhìn những vật phẩm cứu trợ đó, người dân vùng lũ cảm thấy họ bị xúc phạm, bị xem thường, bị khinh khi, hơn là được cứu giúp. 

Dân vùng lũ cần, rất cần được cứu trợ. Nhưng cứu trợ chứ không phải là bố thí! Dân vùng lũ đã gánh chịu quá nhiều mất mát, đau thương, tang tóc rồi. Xin đừng xúc phạm họ nữa. Đừng ném thêm mì tôm, thịt-gạo thối, thậm chí cả si líp, xu chiêng vào những thùng hàng “cứu trợ”!

                                                                                                

Nguồn Truongduynhat/Quechoa

 

 

SINH TỬ LỆNH TIẾP TỤC TẤN CÔNG XÓA TRANG
TRƯƠNG DUY NHẤT BLOG
 
 Trương Duy Nhất nhờ đăng thông báo: 

 Tin tặc lại tiếp tục tấn công và xóa sạch trang Trương Duy Nhất blog (http://truongduynhat.vnweblogs.com) vào khoảng 11 giờ 30 trưa nay 4-11. Theo người quản trị trang chủ Vnweblogs.com: thủ phạm vẫn là “kẻ không lạ” mang danh Sinh Tử Lệnh.

 

Lần tấn công trước (ngày 19-10), bằng phần mềm gián điệp cài cướp mật khẩu hộp thư truongduynhat@gmail.com, từ đó tấn công xóa gần 30 bài viết quan trọng (xóa có chọn lọc) trên Trương Duy Nhất blog. Lần thứ hai này chúng không theo cách đó, mà tìm và xâm nhập qua lỗ hổng của mạng chủ Vnweblogs, tạo user admin, từ đó tiến hành xóa user truongduynhat cùng toàn bộ bài viết, hình ảnh và dữ liệu.

 

Theo lời người quản trị: Phương thức, thủ đoạn và phần mềm tấn công của nhóm Sinh Tử Lệnh thuộc hàng cao thủ. Vì thế khó có hi vọng phục hồi. Hiện Admin đã tạm thời đóng toàn bộ trang chủ Vnweblogs để tìm cách phục hồi.


Tuy nhiên, cho dù có thể không phục hồi được thì như tôi đã viết trong một entry trước: Văn hóa mạng có những điều không thể và không bao giờ xóa nổi. Hơn 500 bài viết tôi vẫn lưu trong laptop và lưu cả trong… đầu. Vấn đề còn lại là thời gian. Làm sao, cách nào để post lại đủ chừng đó bài viết? Tôi đang cần bạn đọc nào thông thạo, giỏi thao tác có thể giúp việc này?

 

Hoặc trên trang dự phòng http://truongduynhat.wordpress.com, dù đã bị xóa nhưng trong bộ nhớ cache của google thấy vẫn còn lưu. Bạn đọc nào biết cách phục hồi lại xin ra tay giúp Nhất.

Trương Duy Nhất vô cùng cảm ơn và sẽ không quên hậu tạ sự cứu giúp của bạn đọc dành cho mình.

Trân trọng!

TRƯƠNG DUY NHẤT


Điện thoại: 0913.47.32.47


Email:


 truongduynhat@vnn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Nong Van Den: That la KINH KHUNG...

    11-11-2010 10:01

    Toi khong nghi nguoi Viet nam ta lai co the gui hang CUU TRO cho Dong bao vung lu lut nhung thu nay.Day la the hien VAN HOA cua mot dan toc...

    (QL.Xóa phần sau vì không hiểu bạn muốn viết gì. Bạn nên sử dụng bộ gõ tiếng việt!)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

Tin cũ hơn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo