Chuyện phiếm

Có phải thằng đánh máy sinh ra từ niêu cơm thạch sanh

Cập nhật lúc 15-06-2017 08:03:59 (GMT+1)

 

Cơ quan nhà nước là nơi ban hành mọi văn bản pháp luật đại diện cho quyền lực nhà nước. Nhưng bên cạnh đó, cũng từ chức năng này của nhà nước mà chuyện dở khóc dở cười đôi lúc cũng được phơi bày, chẳng là mỗi lần văn bản được ban hành có dấu hiệu sai trái, thì “thằng đánh máy” nào đó sẽ phải chịu mọi trách nhiệm.


Cứ ngỡ “thằng đánh máy” có phải là niêu cơm Thạch Sanh không mà từ chức hoài, bị đuổi việc mãi vẫn chưa thấy hết. Từ hết năm này qua năm khác, thi thoảng báo chí lại phải nhắc đến “thằng đánh máy”, sau đó cơ quan có “thằng đánh máy” đó lại thông báo đã đuổi việc, hứa sẽ thay đổi.

Trong cơ quan nhà nước nó là thằng chịu nhiều áp lực nhất, luôn trong tâm lý lo sợ, sợ việc mình đánh máy sai rồi bị soi, bị xét rồi đuổi việc nó, nó giống thằng nô trong nhà địa chủ phong kiến, khổ đến mấy cũng phải chịu vì thân phận đi ở, bán thân cho người khác. Chắc nó đã bao lần phải nghĩ như lời văn Nam Cao miêu tả về anh Chí trong tác phẩm Chí Phèo – “Không ai lên tiếng cả. Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất!”

Nhưng nếu xét thì “Thằng đánh máy” ngày nay, có lẽ sẽ giống thằng mõ thời phong kiến hơn, bởi cả 2 thằng cũng phải cố gắng bao nhiêu công sức, tiền bạc mới xin được vào một chân trong cơ quan nhà nước, được ngồi trong vai trò công viên chức, oai vệ, có tiếng nói hơn người khác. Mặc dù trong bộ máy nhà nước thì mãi vẫn nhỏ bé, không khác gì con tốt, khen thì chẳng bao giờ có, nhưng lỗi thì không bao giờ hết. Điều quan trọng thì “thằng đánh máy” phải giống thằng mõ “Cứ vậy, hắn tiến bộ trong nghề nghiệp mõ. Người ta càng khinh hắn, càng làm nhục hắn, hắn càng không biết nhục”. Ôi sao! Cụ Nam Cao sao cả mấy chục năm trước nói đúng về thằng mõ mà giống tư cách “thằng đánh máy” hiện nay vậy.

Ai cho thằng đánh máy tiếng nói bao giờ

Ai cho thằng đánh máy tiếng nói bao giờ

Kể từ vụ sự cố hàng loạt của năm 2013 do việc đánh máy về hàm lượng thành phần công ty Sữa Danlait sai của “thằng đánh máy”, thì sau đó nó đã phải rời vị trí. “Cấm xây nhà nhại kiến trúc Pháp” trong khoảng thời gian đó của bộ Xây dựng cũng khiến “thằng đánh máy” bị đuổi việc, dù đã cố gắng làm việc hết sức mình.

Đến năm 2016 “thằng đánh máy” làm việc trong cơ quan công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) ban hành thông báo tới các xã, trường học trên địa bàn huyện về hiện tượng tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng người tại các vùng biên giới. Công văn có lẽ sẽ phù hợp với vai trò đưa ra cảnh báo về nguy cơ bắt cóc trẻ em, nếu trong thông báo không ghi sai sự thật “tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng”.

Sau vụ này thằng đánh máy bị giáng xuống làm "thường dân".

Sau vụ này thằng đánh máy bị giáng xuống làm “thường dân”.

Còn bao nhiêu vụ lỗi do “thằng đánh máy” khác, nhưng gần đây nhất là vụ Công an xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh đã phát đi “giấy mời” các hộ nuôi ong trên địa bàn phải nộp ”lệ phí nuôi ong”. Cuối cùng thì đại diện UBND xã cũng chỉ ra thông báo “ghi giấy mời như vậy là do lỗi đánh máy, thiếu hợp lý, sai quy trình. Sắp tới xã sẽ làm đúng theo quy trình, quy định của nhà nước…”

Xem ra trong cơ quan nhà nước thằng đánh máy có thể được coi là nghề nguy hiểm nhất, có thể bị “rơi tự do” hay “ngồi ghế nóng” rồi nhận quyết định “kiểm điểm”; “phê bình”; “khiển trách”; “cảnh cáo” sau cùng thì nhất định phải “rút kinh nghiệm”. Do sợi dây kinh nghiệm đó cứ rút hoài rút mãi thì việc này đặt ra cho công chúng tự hỏi 2 câu hỏi lớn.

Thứ nhất, “thằng đánh máy” có trình độ học vấn gì? Trình độ gì mà cứ đánh máy sai hoài, sai mãi. Trình độ học vấn cấp 2, cấp 3 hay đại học? Nhất định “thằng đánh máy” ở cấp phổ thông trước hết phải biết chữ rồi, cho nên Thông tư số 01/2011/TT-BNV của Bộ nội vụ về việc hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính thì nó cũng phải được tìm hiểu trước, nếu không nói là đã đi tập huấn. Còn nếu, trình độ đại học môn Soạn thảo văn bản quản lý ít nhất là 2 tín chỉ, thì không có lý do gì không nắm bắt được quy trình và nội dung. Hoặc chí ít, tốt nghiệp đại học ra trường xin vào cơ quan nhà nước cũng phải có chứng chỉ tin học và ngoại ngữ.

Câu hỏi thứ hai, là sau thằng thằng đánh máy còn khâu ký và đóng dấu thì cán bộ nào là người thực hiện? Hay vị cán bộ ngồi ghế lãnh đạo đó chỉ biết mỗi ký, chữ ký uốn lượn nằm bên dưới dòng chức danh, một phần của dấu đỏ đè lên đúng quy chuẩn văn bản pháp luật. Còn đâu thì “mù chữ”.
Ở đâu mà sao văn hóa đổ lỗi được hình thành đơn giản và “thằng đánh máy” cứ có sức chịu đựng giỏi đến như vậy? Cán bộ không cần biết chữ mà chỉ cần tuyển một “thằng đánh máy” có sức chịu đựng như cái thùng rác, như cái ống nhổ của các cụ ăn trầu. Chẳng phải, trong bộ máy nhà nước mỗi cơ quan đều có họp chi bộ định kỳ để phê bình và tự phê bình sao mà văn hóa đổ lỗi vấn tồn tại?

Còn bao nhiêu “thằng đánh máy” sẽ bị đuổi việc tiếp theo? Bao giờ thì cán bộ của chúng ta ngưng văn hóa đổ lỗi và chịu trách nhiêm về mình? Có lẽ câu trả lời đó phải đợi đến khi “niêu cơm của Thạch San” được ăn hết mới trả lời được.

Nguồn: CTV Chắp Bút/Blog Trandaiquang

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo