Chuyện phiếm

Chuyện trong đồn công an

Cập nhật lúc 18-02-2012 06:39:53 (GMT+1)

 

Gã trực ban hất hàm hỏi:

- Thằng kia, sao bị bắt vào đây? 

- Dạ thưa, em không biết.


- Mày bị bắt gì mà không biết à? Phải có lý do gì, cơ động mới bắt vào đây chứ, không ai điên điên đi bắt mày. Nào, chuẩn bị lấy lời khai. 

- Nói thật anh, dạ, em không biết tại sao cơ động lại bắt em.

- Thôi đi, đừng làm choè nữa. Đây, tang vật cơ động tìm thấy trong cốp xe của mày. Gã trực ban rút trong ngăn bàn ra con dao Thái, còn mới đặt lên bàn. 

- Đây có phải con dao của mày không? Hay còn chối nữa!? 

- Dạ đúng, của em ạ. 

- Thế thì còn chối làm gì cho mất thời gian. Nào tên gì, khai nhanh còn về. 

- Dạ, khoan đã anh, chỉ vì em có con dao trong cốp xe mà bị bắt vào đồn phải không anh. 

- Tao không biết lúc ở hiện trường, mày với cơ động có vấn đề gì, sau đó mày bị bắt vào đây. Mà đã vào đây là phải khai báo thành khẩn. 

- Dạ thưa, ngoài hiện trường không có vấn đề gì. Cơ động dùng vũ lực bắt bừa em vào đây. Dạ thưa, lúc đó em đang đi đường, không vi phạm giao thông gì, cơ động ra hiệu cho em dừng lại, khám cốp xe em, quả thực chỉ có con dao này, rồi bắt em vào đây. Xin phép cho em hỏi: Thế cơ động lúc bàn giao em cho anh, có nói vấn đề vụ việc của em không anh? 

- Mày đừng có lý sự, mày thủ dao trong cốp xe để làm gì? 

- Dạ làm gì, em sẽ khai thành khẩn cho anh ghi, Nhưng việc đầu tiên anh cho phép em hỏi, cất dao trong cốp xe, có phải là vi phạm pháp luật không anh, nếu vi phạm pháp luật em xin chịu tội, nếu không phải vi phạm anh cho em về. 

- Chưa phải là vi phạm pháp luật nhưng đây là dấu hiệu phạm tội, nhiệm vụ cơ quan công an phải điều tra làm rõ, để ngăn chặn. 

- Anh nói thế nào chứ, dao em để trong cốp, không cầm ở tay, không doạ ai, sao anh suy diễn, quy kết em có dấu hiệu phạm tội. Nói như anh thì nhà nước cấm tiệt dao bán ngoài chợ cho xong. Ai có dao, dù không sử dụng cũng bị bắt vào đồn, bị tra vấn như em, phải không anh. 

- Tao có thể quy kết mày tàng trữ vũ khí được chưa? 

- Anh nói thế nào chứ, dao mà anh bảo là vũ khí, thì bất kể gia đình nào cũng tàng trữ vũ khí, hả anh? Anh nói thế em không tâm phục khẩu phục rồi. Thôi anh cho em về, em ngồi đây chỉ làm mất thời gian vàng ngọc của anh. 

- Không được, ngồi im đấy. Thôi bây giờ mày không khai tên tuổi, địa chỉ cũng được. Nhưng mày phải nói thật là dao này không phải của mày tự làm ra, mà mày mua phải không. Nếu mày chứng minh con dao này mày tự làm thì tao thả. Nói chung pháp luật không ngăn cấm dân sử dụng dao tự làm. Và mày cũng trả lời luôn, mày mua dao ở đâu? để làm gì?. Mày nói thật, tao thấy không có vấn đề gì, tao cho về. 

- Đấy anh hứa rồi đấy nhớ, Nói thật với anh, mua hay tự chế, thì cũng là con dao, khác nhau gì đâu anh. Hơn nữa anh phải thả em ngay, vì hai lý do. 

Một là: Nếu anh công nhận dao không phải là vũ khí để làm hại ai. Thì cốp xe em có 10 con dao anh cũng đừng bắt em làm gì. Anh công nhận không. 

Hai là: Nếu dao hay là cái gì đó, nếu là vũ khí tự chế tạo, coi như không vi phạm pháp luật, thì em cũng là vô tội luôn. Anh cho em về, anh vừa hứa rồi đấy. 

- Thôi được rồi, trước khi tao cho mày về, mày trả lời tao một câu thôi. Mày cất dao trong cốp để làm gì? 

- Nói thật với anh, để em phòng vệ, thằng nào doạ cướp xe, em rút dao ra doạ cho chúng nó sợ. 

- Nếu nó vẫn cố tình cướp, mày làm gì? 

- Anh đã bảo hỏi một câu, mà anh lại hỏi đến hai câu. Thôi được, em trả lời là em vẫn đâm, nhưng không đâm chết, chỉ đâm vào tay, hay chân cho nó bị thương thôi. Cái này pháp luật gọi là phòng vệ chính đáng phải không anh? 

- Phải rồi. Mày về đi, nhưng tao vẫn thu con dao. Mà hỏi thật mày tên gì, ở đâu, mày nói đi, tao không ghi biên bản. 

- Dạ em tên Đoàn Văn Vươn, nhà ở Cống Rộc, Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng. Dao là gì hả anh, năm kia em còn tự chế súng Hoa cải, bắn đạn ghém kia anh; Năm đó bọn cướp vào nhà em cướp đất, em bắn doạ, mà 6 thằng bị thương. Kết cục nó vẫn cướp sạch, đốt sạch, phá sạch nhà em. Thế mà công an Hải Phòng vẫn khép em tội giết người, với sử dụng vũ khí trái phép, bị tù mấy năm, anh thấy có oan em không anh. Giá như gặp anh từ đầu thụ lý vụ của em, có phải đỡ cho em không. 

Thôi, cám ơn anh, may gặp anh, em mới hiểu đôi chút về luật pháp. Anh ở lại, em về. 

Nguồn: Danlambao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo