Biển Đông

Vụ giàn khoan: Nguyễn Phú Trọng cho rút

Cập nhật lúc 29-07-2017 15:58:18 (GMT+1)

 

Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan vụ Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực nếu Việt Nam không rút khỏi lô 136-03 (mà giàn khoan của Repsol đang thăm dò). Dầu không trả lời thẳng câu hỏi nhưng ta biết ngay rằng BBC-Hayton đã thắng Reuteurs 1-0.


Tức là những gì Bill Hayton viết trên BBC (24-7) là có căn cứ :

"giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò."

Về vụ hăm họa sử dụng vũ lực (chiếm các đảo TS) theo ông Carle Thayer:

"có tin được nêu rằng Trung Quốc chuyển lời đe dọa tới Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp ngày 14/07 để đồng ý ngưng khoan dầu khí".

Nhưng nhiều nguồn tin khác cho rằng lời đe dọa đến từ tướng Phạm Trường Long. Ông này sau khi khuyến cáo các lãnh đạo Việt Nam rút giàn khoan (nhưng thất bại) nên đã vội vã ra về bỏ ngang chương trình thăm viếng hữu nghị hồi 18/19 tháng sáu 2017. Theo tin tức báo chí, ông này nhắc lại việc các đảo HS và TS đã thuộc về Trung Quốc từ "thời thượng cổ".

Nội dung buổi họp của Bộ chính trị ngày 14 tháng bảy, Bill Hayton tiết lộ (nhưng không thể kiểm chứng) trên BBC 28 tháng bảy rằng 17/19 ủy viên Bộ Chính Trị đồng ý Việt Nam khai thác tiếp tục. 2 ủy viên chủ trương rút giàn khoan là Nguyễn Phú Trọng và Ngô Xuân Lịch.

Theo Reuteurs, đến nay thì giàn khoan của Repsol vẫn còn nguyên vị trí.

Bill Hayton biện luận rằng giàn khoan còn nguyên vị trí là vì phải mất thời gian "trét lỗ khoan" lại. Theo ông này, giàn khoan thăm dò tuy chưa khoan đến độ sâu dự kiến nhưng đã khám phá ra mỏ khí khá quan trọng.Tức là giàn khoan còn ở đó là do vấn đề kỹ thuật.

Nhưng có thể suy diễn rằng giàn khoan còn nguyên vị trí cũ và nó vẫn tiếp tục hoạt động, theo như quyết định đa số áp đảo của Bộ Chính Trị 17/19.

Điều này xảy ra thì Reuteurs sẽ gỡ huề 1-1 với BBC-Hayton.

Hôm 26 tháng bảy ông Ngô Xuân Lịch có cuộc gặp gỡ với đại sứ Mỹ Ted Osius. Nội dung gặp gỡ, theo VOA thì nội dung bàn về "hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ". Việc này tôi có đọc trên facebook của Ted Osius hôm qua. Không có lời nào nói về vụ Repsol rút dù hay về lời đe dọa dùng vũ lực của Trung Quốc.

 

Bill Hayton. SCREENGRAB from YouTube video/BBC
Ông  Bill Hayton

Bài báo trên VOA cũng viết rằng :

"Bộ Chính trị Việt Nam đã họp khẩn ngay khi Trung Quốc cho tàu thăm dò HYSY 760 tiếp cận khu vực mà công ty Repsol đang thực hiện dự án, và trong cuộc họp ngày 26/7, phía Việt Nam đã thông báo tình hình cho đại sứ Mỹ Osius."

Ý kiến này không nói rõ Bộ Chính Trị "họp khẩn" vào ngày nào ?

Nếu cuộc họp là ngày 14-7, như ý kiến dẫn trên của Carle Thayer, thì vấn đề còn phức tạp hơn, tin tức càng "rối loạn" hơn.

Tức là, nếu Việt Nam rút, (vì bị Trung Quốc hăm dọa đánh), như ý kiến của BBC-Hayton, thì Repsol không rút lui "chiến thuật".

Bởi vì Trung Quốc đưa giàn khoan HYSY 760 vào đây không phải là để "dạo mát". Nó sẽ cắm ở nơi Repsol vừa rút và se "trụ" luôn ở đó.

Còn nếu Repsol vẫn "trụ", chắc chắn sẽ đưa đến "xung đột", kiểu giàn khoan HD 981 cắm ở thềm lục địa Việt Nam khu vực cận đảo Tri tôn vào đầu tháng năm năm 2014. Nhưng kỳ này sẽ không ngừng ở "phun nước" hay chèn tàu qua lại mà súng sẽ nổ.

Phạm Bình Minh , bộ trưởng Bộ ngoại giao, (chắc lây bịnh "tuýt" của Trump) vừa "tuýt" hôm 28-7 rằng đang yêu cầu Indonesia làm rõ vụ tàu cá của Việt Nam bị bắn trong khu vực gây thương tích cho hai người.

Indonesia hôm rồi lên tiếng khẳng định rằng nước này không liên quan gì đến vụ tài cá Việt Nam bị bắn trong khu vực. Nếu điều này đúng, có khả năng lớn là do phía Trung Quốc nổ súng.

Mâu thuẩn Việt Nam-Trung Quốc vì vậy đã sắp lên tới "đỉnh".

Không biết bao nhiêu lần tôi cảnh báo rằng nếu có xung đột với Trung Quốc, nếu chính sách 3 không của Việt Nam tiếp tục, thì Việt Nam sẽ chống Trung Quốc một mình. Đến nay Mỹ, Nhật, cũng như các cường quốc có quyền lợi (qua lại) ở Biển Đông đều "im lặng" trước sự việc này.

Việt Nam không thể "la làng" ở khu vực này khi bị Trung Quốc bức hiếp. Bởi vì nếu ta xét các tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc thời Lê Khả Phiêu và các tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc thời Nguyễn Phú Trọng (tuyên bố chung 2011), Việt Nam đã có những hứa hẹn với Trung Quốc (về khả năng khai thác chung ở những khu vực không thể giải quyết bằng thương nghị).

Các bản tuyên bố này, lần nào cũng vậy, tôi đều có phản biện rằng nó làm tổn thương đến chủ quyền của Việt Nam. Đặc biệt các bản tuyên bố chung do Tổng bí thư đảng CSViệt Nam ký.

Các bản tuyên bố chung dưới thời Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và Nguyễn Phú Trọng, ở vấn đề Biển Đông, đã đưa Việt Nam vào thế "tiến thoái lưỡng nan".

Khi hứa hẹn "khai thác chung" với Trung Quốc thì đã nhìn nhận tính chính đáng các yêu sách về biển của Trung Quốc trong vùng kinh tế độc quyền của Việt Nam.

Nếu Việt Nam "thất hứa", khai thác với đối tác khác (như với Replol của Tây Ban Nha hiện giờ), Trung Quốc có cớ để "đánh" Việt Nam.

Không biết bao nhiêu lần tôi cảnh báo rằng chức vụ Tổng bí thư đảng, do không có tuyên thệ trung thành với tổ quốc Việt Nam, vì vậy các hoạt động của Tổng bí thư không hẵn là vì lợi ích của đất nước và dân tộc Việt Nam.

Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc tháng giêng năm 2017 đặc biệt nguy hiểm cho nền độc lập của Việt Nam. Điều này tôi đã cảnh báo đôi ba lần trên báo chí.

Sự việc ngày hôm nay, Việt Nam rút giàn khoan Repsol (và nhường chỗ cho HYSY 760 của Trung Quốc) là do hệ quả của thông cáo chung tháng giêng 2017.

Vì vậy Nguyễn Phú Trọng mới ủng hộ việc rút giàn khoan.

Trương Nhân Tuấn - FB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Tin vào đảng CSVN thì ha đi nói chuyện với bò: Nước Việt, dân Việt làm gì còn biển đảo mà giữ.

  01-08-2017 08:23

  TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng ra lệnh "RÚT" giàn khoan dầu ở biển Đông - nơi mà Bộ Ngoại Giao nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Vịt Non - luôn to miệng rêu rao là mình "sở hữu", là vì:

  1. Trọng hiểu rõ, Trung Quốc mà nổi giận thì ghế Tổng Bí Thư của đảng ngã chỏng chơ. Hàng triệu đảng viên CSVN sẽ có TBT mới.

  2. Mục đích chính chỉ là bảo vệ quyền lợi của đảng CS "Trung Quốc anh em". Bởi đầu năm 2017 Trọng sang Tàu ký văn kiện bán sạch biển đảo.

  3. Trọng là người biết "giữ tín" khi làm đối tác với ngoại bang. Với người Việt thì Trọng tha hồ lật lọng. Đố thằng nào làm gì nổi Trọng.
 • #1 bố: tao

  31-07-2017 18:23

  tên trọng .hắn là gián điệp của bọn khựa, bây giờ hắn đuợc tàu hỗ trợ,nếu bọn cs VN sụp thì nguời Dân giết cả họ nó
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo