Biển Đông

Việt Nam xác minh thông tin nồng độ phóng xạ cao bất thường ở Biển Đông

Cập nhật lúc 17-12-2020 17:24:37 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đang xác minh thông tin nồng độ phóng xạ Iodine-129 cao bất thường ở Biển Đông do các nhà khoa học Philippines công bố.


Chiều 17/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam liên quan đến thông tin của các nhà khoa học Philippines nói rằng nồng độ phóng xạ Iodine-129 tăng cao bất thường gần các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Các cơ quan chức năng Việt Nam quan tâm, đang xác minh thông tin này. Cần nói thêm rằng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 quy định rõ các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ và gìn giữ môi trường biển, cũng như tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác định phù hợp với UNCLOS 1982".

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, việc sử dụng, khai thác, vận chuyển các phương tiện, thiết bị, vật liệu có nguy cơ gây mất an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân cần tuân thủ quy định luật pháp quốc tế, các quy tắc, quy chuẩn về bảo đảm an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và không gây ảnh hưởng đến duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hạt nhân (PNRI) thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Philippines hồi đầu tháng 12 thông báo phát hiện nồng độ phóng xạ trong các rạn san hô ở Biển Đông tăng bất thường, cao hơn mức ghi nhận ở những vùng bờ biển Philippines.

Thông tin này cũng được Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines công bố tại hội nghị trực tuyến của Mạng lưới các cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử ASEAN (ASEANTOM) do Việt Nam chủ trì đầu tháng 12. Ông Carlo Arcilla, giám đốc Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines, cho biết chưa rõ nguyên nhân của hiện tượng này, nhưng có thể là do các tàu hải quân hoạt động trong khu vực.

Theo các nhà khoa học Philippines, Iodine-129 là sản phẩm của quá trình phân rã hạt nhân. Điển hình là từ các vụ thử hạt nhân, sự cố hạt nhân hoặc quá trình tái xử lý năng lượng hạt nhân.

Mỹ Tuệ
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo