Biển Đông

Việt Nam, Phi Luật Tân đồng ý thảo luận về tranh chấp Trường Sa

Cập nhật lúc 11-05-2011 08:11:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: daidoanket

 

Tin Jakarta - Sau buổi họp giữa Tổng thống Phi Luật Tân Benigno Aquino và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, hai nước đã đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại để tránh các căng thẳng liên quan đến tranh chấp ở quần đảo Trường Sa. Ông Ricky Carandang, đại điện phía Phi Luật Tân, cho biết đôi bên đồng ý dù tuyên bố chủ quyền của mỗi nước tại Biển Nam Trung Hoa khác nhau như thế nào cũng không để tạo ra các căng thẳng.


Ông Carandang nói Việt Nam chấp thuận đề nghị của Phi Luật Tân tìm các giải pháp để các bên tuyên bố chủ quyền tại khu vực tranh chấp này đều có lợi mà không phải tranh chấp về chủ quyền. Vẫn theo ông này, các nước thành viên trong ASEAN có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa cần phải có một tiếng nói chung để tạo nên tầm ảnh hưởng lớn hơn khi đứng trước các nước khác bên ngoài ASEAN cũng tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Đại diện phía Phi Luật Tân cho biết Việt Nam cũng đồng ý với quan điểm này. 4 thành viên của ASEAN gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Brunei, và Malaysia cùng với Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền một phần hay toàn phần tại Trường Sa và Hoàng Sa trong Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông, nơi được xem là có trữ lượng dầu và khoáng sản dồi dào.

Trong những ngày qua Phi Luật Tân đã có những thái độ cứng rắn như đưa thêm chiến hạm đến bảo vệ chủ quyền của những vùng họ làm chủ, cũng như dọa đưa Trung quốc ra trước tòa án quốc tế. Việt Nam thì he dè hơn, chỉ đưa ra những lời tuyên bố xác nhận chủ quyền của mình, trong khi đó Trung quốc ngày càng lộng hành kiểm soát cả vùng biển đông, ngăn cảm ngư dân Việt Nam đánh cá ngay trên biển của mình

Theo SBTN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo