Biển Đông

Việt Nam lên tiếng về hoạt động quân sự Mỹ - Trung ở Biển Đông

Cập nhật lúc 28-05-2021 09:06:18 (GMT+1)
Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ (phải) chuẩn bị nhận nhiên liệu tiếp tế từ tàu USNS Big Horn trên Biển Đông hôm 23/5. Ả

 

Việt Nam kêu gọi duy trì hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế khi bình luận hoạt động của tàu chiến Mỹ và đợt diễn tập của Trung Quốc trên Biển Đông.


"Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ở Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả quốc gia và cộng đồng quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Phát biểu được bà Hằng đưa ra khi đề cập đến vụ tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như cuộc diễn tập bắn đạn thật của lữ đoàn tiêm kích bom Trung Quốc trên Biển Đông gần đây.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hoạt động của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp tích cực cho duy trì môi trường hòa bình và ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp một cách có trách nhiệm vào vấn đề này", bà Hằng nói thêm.

Hạm đội 7 hải quân Mỹ ngày 20/5 cho biết khu trục hạm USS Curtis Wilbur thực hiện chuyến tuần tra "khẳng định các quyền và tự do hàng hải" gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bộ tư lệnh Chiến khu phía Nam của quân đội Trung Quốc cùng ngày cho biết nước này đã điều máy bay quân sự và chiến hạm bám theo tàu chiến Mỹ ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.

Kênh CCTV của Trung Quốc hôm 24/5 đưa tin một lữ đoàn không quân hải quân thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu phía Nam đã triển khai tiêm kích bom JH-7 tham gia diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông. Cuộc diễn tập được tiến hành gần đây, song địa điểm và thời gian cụ thể không được tiết lộ.

 

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

CCTV cho hay trọng tâm của cuộc diễn tập là không kích chính xác và chế áp hỏa lực. Các tiêm kích bom JH-7 huấn luyện khoa mục bay bám mặt biển để xuyên qua lưới phòng không đối phương, sau đó nã hàng nghìn phát pháo, rocket và ném bom mục tiêu trên biển. Cuộc diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng tác chiến của phi công trong những chiến dịch không kích chính xác mục tiêu trên biển.

Giới chuyên gia nhận định cuộc diễn tập là một phần trong kế hoạch huấn luyện của quân đội Trung Quốc và không liên quan đến hoạt động của khu trục hạm Mỹ USS Curtis Wilbur ở khu vực Biển Đông.

Vũ Anh
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo