Biển Đông

Trung Quốc tố Philippines làm tổn hại quyền hàng hải

Cập nhật lúc 08-06-2011 07:48:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Xaluan

 

Trước cáo buộc của Manila về việc Bắc Kinh đã vi phạm thô bạo một thỏa thuận ký hồi năm 2002 giữa Bắc Kinh và ASEAN, Trung Quốc cho rằng Philippines đang làm tổn hại quyền hàng hải của nước này.


Ngày 7/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng Philippines đang làm tổn hại các quyền hàng hải cũng như lợi ích của Bắc Kinh trên Biển Đông. Đây là phản ứng nhằm đáp trả những tuyên bố của Manila rằng Bắc Kinh đang hủy hoại hòa bình khu vực. 

Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam.
Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định các tàu của nước này chỉ tuần tra và tiến hành các nghiên cứu khoa học trên vùng biển thuộc quyền tài phán của Bắc Kinh. Ông nói: "Trung Quốc yêu cầu phía Philippines ngừng hành động làm phương hại chủ quyền cũng như các lợi ích và quyền hàng hải của Trung Quốc. Điều này có thể dẫn tới các hành động đơn phương làm phức tạp và mở rộng những tranh chấp trên Biển Đông".

Ông Hồng Lỗi cũng khuyến cáo Manila nên ngừng đưa ra "những tuyên bố vô trách nhiệm không phù hợp với thực tế".

Cuối tuần trước, Philippines khẳng định Trung Quốc đã điều tàu đi dọa dẫm các đối thủ tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông, vi phạm "quyền tài phán hàng hải", hủy hoại "hòa bình và ổn định của khu vực".

TheoBee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo