Biển Đông

Trung Quốc thải hóa chất xuống biển để đẩy ngư dân ra khỏi vùng đảo tranh chấp

Cập nhật lúc 01-09-2016 12:04:03 (GMT+1)
Photo: Kalayaan Atin Ito

 

Tàu của Trung Quốc đã bị chứng kiến thải hóa chất vào vùng biển xung quanh một hòn đảo để tiêu diệt nền kinh tế của vùng này.


Hành động này được báo cáo đã xảy ra xung quanh vùng đảo Pag-asa làm tổn hại đến các sinh vật biển trong một nỗ lực nhằm tiêu diệt nền kinh tế của vùng đảo. Khi số lượng ngư dân phải di dời ngày càng gia tăng vì lượng cá càng ngày càng giảm xuống, Trung Quốc đã tiến gần hơn đến mục tiêu chiếm đoạt vùng đảo này.

Một trang Facebook đã được dành riêng để ghi lại các bằng chứng, trong đó bao gồm hình ảnh gần đây nhất của hàng loạt cá chết đã trôi giạt vào bờ từ do hệ quả của việc thải độc.

Pag-asa Island là một hòn đảo ở Biển Tây Philippines do người Phi cư ngụ. Đó là một phần của đô thị Kalayaan của Palawan, Philippines, nhưng các nước lớn như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã cố gắng để khẳng định chủ quyền vì lý do kinh tế.

Là một phần của quần đảo Trường Sa, đảo Pag-asa Island nơi duy nhất có người Phi định cư và họ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nghề cá.

Đảo Pag-asa Photo: Ashley Gilbertion

Bằng cách đầu độc các vùng nước xung quanh đảo Pag-asa và giết chết các loài cá bản địa, Trung Quốc đang làm tê liệt nền kinh tế của đảo này và đẩy ngư dân ra khỏi nơi chốn sinh sống của họ.

Theo trang Facebook, có những suy đoán rằng một khi đảo bị bỏ hoang bởi cư dân,Trung Quốc sẽ thiết lập một căn cứ quân sự của họ trên hòn đảo này.

Bởi vì những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xua đẩy cư dân phải bỏ đảo, các hệ sinh thái biển và các rạn san hô xung quanh đã bị phá hủy hoàn toàn. Những cá không bị chết từ hóa chất cũng phải rời khỏi vùng biển này giống như cư dân trên đảo vì sự thiếu vắng của hệ sinh thái.

Trung Quốc đã tiến hành cuộc tranh chấp lãnh thổ với Philippines trong nhiều năm qua, đặc biệt là đối với quần đảo Trường Sa. Cuộc tranh chấp của Trung Quốc bao gồm các cuộc đàm phán ngoại giao, đối đầu căng thẳng và các thủ thuật mang tính đe dọa nhưng đã thất bại trong âm mưu giành chủ quyền.

Trung Quốc hiện cũng đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan. Có lẽ việc thải hóa chất độc hại không những chỉ xảy ra đối với với Philippines mà còn đối với các quốc gia lục địa khác đang cố gắng để bảo vệ chủ quyền của họ trên quần đảo Trường Sa.

Không cần biết xuất phát bởi những động cơ gì, các hành động của Trung Quốc đã gây tổn hại vô thời hạn và không thể đảo ngược được đối với các hệ sinh thái, các loài động vật, thực vật và con người đang phải trả cái giá cho những hành động này.

Brianna Acuesta
http://www.trueactivist.com/china-dumps-chemicals-in-ocean-to-drive-fishermen-away-from-disputed-island/
Nguồn: danlambaovn.blogspot.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Ăn Mày: Đâu bây giờ bọn TQ nó mới làm chuyện ác vậy.

  01-09-2016 20:28

  Bọn TQ thì từ ngàn đời nay là nham hiểm và thâm độc đâu phải bây giờ chúng mới làm những việc độc hại thế đâu.
  Cứ mỗi lần chúng đánh chiếm VN thì là mỗi lần chúng đầu độc dân VN, đốt phá hết sử sách, chùa miếu... Thời giờ thì khi chúng đánh phá VN ở biên giới phía Băc những năm 1979 tới khi kết thúc. Bọn đó cũng dùng hóa chât dải diệt sinh vật sống, thâm độc nữa là bọn chúng còn thả súc vật bị bệnh hay nó làm đọc chết trôi sông suối chảy về phía VN để dân VN mang bệnh ma bỏ bản làng biên giới, để chúng nó rể chiếm đất. Song nay lại đáng buồn là chính quyền VN lúc nào cũng cứ nói bọn TQ là bạn. Mà khống nói rỏ cho dân họ biết những thâm đọc nham hiểm của chúng để mà cảnh giác và sẳn sàng đánh trả.
 • #1 Dân Việt: Trung Quốc thải hóa chất xuống biển để đẩy ngư dân ra khỏi vùng đảo tranh chấp

  01-09-2016 16:54

  Trung Quốc thải hóa chất xuống biển để đẩy ngư dân ra khỏi vùng đảo tranh chấp > Điều đó ngay cả những người thiểu năng về trí tuệ họ cũng nhận ra điều đó chỉ có bọn chóp bu CSVN vì bị bọn giặc Tàu cho uống thuốc LÚ nên họ không nhận ra điều đó thôi .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo