Biển Đông

Trung Quốc ngang ngược ở Biển Đông nhưng kêu gọi 'cảnh giác' Mỹ

Cập nhật lúc 14-10-2020 08:47:44 (GMT+1)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một buổi họp báo. REUTERS.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 13.10 kêu gọi các nước châu Á "cảnh giác" trước chiến lược của Mỹ ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc tăng cường hoạt động cưỡng ép ở vùng biển này.


Họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein trong chuyến công du Đông Nam Á, ông Vương nói: “Trung Quốc và Malaysia đều có quan điểm rằng Biển Đông không nên là nơi để các cường quốc đối đầu với nhiều tàu chiến. Trung Quốc và ASEAN có đầy đủ năng lực và trí tuệ, cũng như trách nhiệm duy trì hòa bình và yên tĩnh ở Biển Đông”, ông Vương nói trong chuyến công du Đông Nam Á.

Về phần mình, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại khu vực, theo Reuters.

Bên cạnh đó, ông Vương mô tả chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ là "nguy cơ an ninh" đối với Đông Á. "Tôi tin rằng tất cả các bên đều thấy rõ điều này và sẽ cảnh giác trước chiến lược của Mỹ", ông Vương nói.

Tuy vậy, dù phát ngôn kêu gọi "hòa bình và yên tĩnh", Trung Quốc trong thời gian qua lại liên tục tăng cường hoạt động cưỡng ép láng giềng nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Cụ thể, trong năm nay, tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục quấy rối, uy hiếp các tàu cá Việt Nam và tàu thăm dò Malaysia; ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường truyền thống tại bãi cạn tranh chấp Scarborough; và thậm chí xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi quần đảo Natuna.

Gần đây, quân đội Trung Quốc cũng đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông. “Trung Quốc kêu gọi đối thoại với ASEAN để giải quyết vấn đề Biển Đông nhưng những hành động của họ trên thực tế ở vùng biển này chỉ góp phần gây căng thẳng và khiến các quốc gia trong khu vực phải lo ngại”, chuyên gia Lucio Blanco Pitlo III thuộc Tổ chức Asia Pacific Pathways to Progress Foundation (Philippines) nói với Thanh Niên trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Mới đây, Bộ ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một "đế chế hàng hải" trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã khẳng định Washington muốn một châu Á "tự do và cởi mở", không bị chi phối bởi bất kỳ quốc gia nào.

Chuyến thăm Malaysia của Ngoại trưởng Trung Quốc diễn ra sau khi 6 tàu cá và 60 công dân của Trung Quốc bị bắt giữ vào ngày 10.10 vì xâm phạm vùng biển của Malaysia. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12.10 kêu gọi Malaysia bảo vệ quyền của các công dân Trung Quốc và điều tra vụ việc theo luật pháp.

Phúc Duy
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo