Biển Đông

Trung Quốc lại khuấy đảo Biển Đông khiến các nước không thể "ngồi im"

Cập nhật lúc 22-07-2019 14:13:29 (GMT+1)
Hình ảnh những ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc phớt lờ tính mạng và được tàu của Việt Nam cứu giúp

 

Trong vài tuần trở lại đây, Trung Quốc đang gây quan ngại rất lớn cho cộng đồng quốc tế nói chung và các nước có lợi ích ở Biển Đông nói riêng khi liên tiếp có những động thái xâm phạm chủ quyền của nước khác và gây hấn với các nước có tranh chấp trong khu vực. Những hành động của Trung Quốc đã leo thang đến mức ngay cả Manila cũng đã phải lên tiếng kêu gọi Mỹ đưa tàu chiến vào Biển Đông để bảo vệ Philippines bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte lâu nay vẫn ra sức vun đắp cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines.


Hồi tháng Sáu, ở Philippines đã nổi lên một làn sóng phẫn nộ khi tàu Trung Quốc đâm vào tàu cá của Philippines và bỏ mặc số phận của các ngư dân Philippines trên con tàu đang chìm dần.

Theo lời tố cáo của phía Philippines, một tàu của Trung Quốc đã đâm vào một con tàu đang neo đậu của họ vào đêm ngày 9/6. Sau khi đâm tàu của Philippines, Trung Quốc đã bỏ mặc các ngư dân của Philippines khi con tàu đang chìm dần ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank). Rất may, con tàu này cùng các ngư dân trên tàu đã được tàu của Việt Nam cứu giúp và thoát nạn.

Sau vụ việc, Manila đã lên án kịch liệt hành động của phía Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó hồi đáp lại rằng tàu của họ chỉ vô tình đâm vào tàu của Philippines khi nó đang cố gắng luồn lách đi qua khu vực bị “bao vây” bởi rất nhiều tàu của Philippines. Phía Trung Quốc cũng nói thêm rằng, thuyền trưởng tàu của họ đã cố gắng tìm cách cứu các ngư dân của Philippines nhưng sợ bị bao vây bởi các con tàu khác.

Sau vụ việc với Philippines, Trung Quốc tiếp tục gây bất bình bằng hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Cụ thể, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Phản ứng của Việt Nam

Hành động sai trái của Trung Quốc đã buộc Việt Nam phải lên tiếng. Ngày 19/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có phát biểu nhấn mạnh rằng: “Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Lời kêu gọi bất ngờ của Philippines

Về phía Philippines, nước này gây bất ngờ khi kêu gọi Mỹ đưa tàu chiến vào Biển Đông để bảo vệ họ bất chấp việc chính quyền ở Manila trong mấy năm trở lại đây kiên trì theo đuổi chính sách “làm thân” với Trung Quốc và giữ lập trường hòa dịu nhất có thể với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông. Điều này đã phơi bày ra một thực tế rất rõ rằng Manila đã mất kiên nhẫn và không thể chịu được những bước đi quá đà của Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã kêu gọi Mỹ đưa tàu chiến vào bảo vệ cho Philippines trước Trung Quốc. Từng là người liên tiếp bị cáo buộc là quá nhân nhượng trước Trung Quốc, Tổng thống Duterte hiện tại lại đang đưa ra Hiệp ước Phòng thủ chung ký với Mỹ năm 1951 để thúc đẩy Washington phải ra tay hành động nhằm giúp đỡ họ trong bối cảnh các tàu thuyền của Trung Quốc ở Biển Đông đang ngày càng trở nên hung hăng và hiếu chiến hơn. Ông Duterte nói: “Tôi đang kêu gọi các bạn – người Mỹ. Tôi đang nói đến hiệp ước giữa Mỹ và Philippines. Tôi muốn người Mỹ hay tập hợp Hạm đội Số 7 đến đối đầu với Trung Quốc. Tôi đang đề nghị họ như vậy”.

Mỹ lên tiếng

Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại trước thông tin về những hành động can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí ở vùng biển của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố rằng: “những hành động khiêu khích liên tiếp của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi của những nước có chủ quyền ở Biển Đông đang đe dọa đến an ninh năng lượng trong khu vực cũng như làm phương hại đến thị trường năng lượng công khai và tự do của khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.”

Phát ngôn viên Ortagus kêu gọi Trung Quốc “ngừng ngay các hành vi dọa dẫm, bắt nạt và kiềm chế để không thực hiện những hoạt động khiêu khích và gây bất ổn.”

Kiệt Linh
Nguồn: vnmedia.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo