Biển Đông

Trung Quốc không làm ngơ cho tàu chiến Mỹ ở Biển Đông?

Cập nhật lúc 24-02-2017 07:42:10 (GMT+1)
Tàu sân bay USS Carl Vinson. SEAN M. CASTELLANO/AFP/GETTY

 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói quân đội nước này biết về hiện diện của nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ ở Biển Đông.


Bộ này cũng nói Trung Quốc tôn trọng tự do đi lại của tất cả các quốc gia.

Hôm thứ Bảy tuần trước, hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Mỹ, USS Carl Vinson, bắt đầu hoạt động mà Mỹ nói là "thường lệ" ở Biển Đông vốn vẫn đang bị nhiều nước tranh chấp.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường nói Trung Quốc "hiểu rõ" tình hình hiện trạng của nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

Ông Nhiệm nói với các nhà báo ở Bắc Kinh: "Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền và quan ngại an ninh của các nước trong khu vực, đồng thời tôn trọng nỗ lực của các nước trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Ông nói thêm: "Tất nhiên chúng tôi cũng tôn trọng quyền tự do di chuyển trên biển và trên không của tất cả các quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tình hình ở khu vực biển này nói chung là ổn định và ông Nhiệm Quốc Cường nói Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ sẽ đóng góp để làm nó tốt hơn lên.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, một số tuyên bố mạnh mẽ nhắm vào Trung Quốc của ông làm dấy lên phỏng đoán rằng Biển Đông có thể sẽ trở thành điểm nóng xung đột trong tương lai gần.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo