Biển Đông

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Cập nhật lúc 24-05-2018 08:35:19 (GMT+1)
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đưa thêm giàn phóng hỏa tiễn địa -không ra đảo Phú Lâm. (Hình: Fox News)

 

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra quần đảo Hoàng Sa trong vùng Biển Đông, nơi Việt Nam tuyên bố có chủ quyền, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp mà Fox News có được.


Bản tin của Fox News cho hay, các hình ảnh vệ tinh của công ty ImageSat International (ISI) chụp hôm Chủ Nhật ngày 20 Tháng Năm cho thấy có thêm hai giàn phóng ở góc phía Bắc của đảo Woody Island (tiếng Việt gọi là Đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa), tất cả đều được lưới ngụy trang che kín.

Các lưới này khiến việc xác định loại hỏa tiễn địa-không đang được thiết lập,  tuy nhiên các chuyên gia của ISI cho rằng loại này giống loại HQ-9 được đưa lên đảo hồi Tháng Hai năm 2016 và cũng được Fox News loan báo đầu tiên

Loại hỏa tiễn phòng không HQ-9 có tầm hoạt động xa 125 dặm, sẽ là mối đe dọa cho bất cứ phi cơ nào, dân sự hay quân sự, bay gần.

Các phân tích gia ISI tin rằng dữ kiện mới có cho thấy Trung Quốc đang ngày càng quân sự các đảo ở Biển Đông nhiều hơn, làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Một ảnh vệ tinh khác của ISI cho thấy có năm xe cơ giới đáng nghi ngờ, bốn chiếc được phủ lưới ngụy trang, ở cạnh phi đạo trong khu phía Nam của đảo Phú Lâm.

Hôm Thứ Sáu tuần qua, hai ngày trước có các ảnh chụp này, truyền thông Trung Quốc loan tin một oanh tạc cơ chiến lược của quốc gia này, có khả năng mang bom nguyên tử, đã đáp xuống đảo Phú Lâm, cũng theo Fox News.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo