Biển Đông

TQ tăng cường trinh sát trên Biển Đông đối phó máy bay Mỹ

Cập nhật lúc 16-12-2019 03:37:45 (GMT+1)
Máy bay cảnh báo sớm Shaanxi KJ-500 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Defense News.

 

Trung Quốc đang tăng cường khả năng do thám và cảnh báo sớm ở Biển Đông, sau nhiều lần Mỹ điều tàu chiến và chiến đấu cơ tới khu vực.


Một đơn vị của Lực lượng Không quân Hải quân thuộc Bộ tư lệnh Quân khu Miền Nam, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa kết thúc một đợt huấn luyện về cảnh báo sớm trên không (AEW - airborne early warning) vào tháng 11, tờ Giải phóng quân báo của PLA đưa tin ngày 15/12.

Nội dung đợt huấn luyện bao gồm việc diễn tập nhiều chiến thuật phát hiện sớm, đeo bám và nhận dạng các mục tiêu thù địch khi có tín hiệu trên radar.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh tàu chiến và chiến đấu cơ Mỹ có nhiều hoạt động mạnh mẽ hơn trong khu vực. Bộ tư lệnh Quân khu Miền Nam của PLA hoạt động chủ yếu trên Biển Đông.

So với năm 2018, đợt huấn luyện về cảnh báo sớm trên không lần này của PLA lớn hơn về quy mô, đặt ra những thử thách mang tính thù địch hơn và chú trọng vào tác chiến ban đêm, Giải phóng quân báo dẫn lời Yan Liang, trung đoàn trưởng một trung đoàn trong đơn vị không quân hải quân.

Khác với các đợt trước, lần này các binh sĩ không biết họ đang huấn luyện, mà thực hiện các nhiệm vụ như thể chúng là thật, cũng theo tờ báo. Các nhóm máy bay nhận các lệnh khẩn, đặt vào trong tình trạng chiến đấu thực sự, bám và nhận dạng nhiều mục tiêu trên biển.

Trong khi đó, về phía Mỹ, Hải quân Mỹ thường xuyên điều tàu chiến vào Biển Đông. Không quân Mỹ cũng điều máy bay ném bom, máy bay trinh sát, máy bay không người lái (drone), và máy bay tuần tra trong khu vực, tuy không công khai điều này, tờ báo Stars and Stripes chuyên theo dõi quân đội Mỹ đưa tin ngày 11/12.

“Chúng tôi đã bay ra, bay vào Biển Đông trong suốt 15 năm qua, và tôi xin nói là chúng tôi đã tiếp tục làm vậy ngay trong tuần này”, Charles Brown, tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương cho biết trong một cuộc họp báo qua điện thoại ngày 6/12.

“Chúng tôi hoạt động mạnh trên không trong khu vực Biển Đông”, ông nói. “Bạn không nghe về nó nhiều như các cuộc tuần tra tự do hàng hải (FONOP) và các diễn biến trên biển”, ông nói.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay trên vùng trời Biển Đông. Ảnh: AP.

Tháng 11, hai tàu chiến của hải quân Mỹ thực hiện tuần tra trên Biển Đông lần lượt vào ngày 20 và 21 của tháng, áp sát các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Ngày 20/11, tàu tác chiến ven biển Gabrielle Giffords di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Ngày 21/11, tàu khu trục Wayne E. Meyer tiến hành tuần tra tại quần đảo Hoàng Sa.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer từng tham gia đợt diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) vào tháng 9. Ảnh: AP.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 6/12, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein nói Không quân Mỹ vẫn hiện diện ở Thái Bình Dương, dù lực lượng đã giảm xuống.

“Có thể chúng tôi có ít hơn 300.000 quân hay ít hơn 3.000 máy bay so với thời kỳ 1991, nhưng nếu bạn nhìn vào chiến lược và sự hiện diện của chúng tôi tai Thái Bình Dương, không có gì thay đổi”, ông Goldfein nói.

“Chúng tôi đã giảm đáng kể ở châu Âu. Chúng tôi đã thay đổi đáng kể ở Mỹ, nhưng sự hiện diện của chúng tôi ở Thái Bình Dương vẫn được duy trì qua thời gian”.

Nguồn: Trọng Thuấn/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo