Biển Đông

'Tổng thống Trump đặt ra lằn ranh đỏ cho Trung Quốc trên Biển Đông'

Cập nhật lúc 26-04-2017 19:54:20 (GMT+1)
Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters.

 

Tại buổi điều trần ở quốc hội Mỹ ngày 25/4, một chuyên gia tiết lộ Tổng thống Trump đã lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng.


"Tổng thống Trump từng lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông một cách mạnh mẽ khi còn trong giai đoạn tranh cử. Gần đây, tổng thống đã đặt ra những 'lằn ranh đỏ' mới về vấn đề này trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình", Tiến sĩ Ashley J. Tellis phát biểu tại buổi điều trần ở Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 25/4.

Tiến sĩ Tellis là nghiên cứu viên cao cấp tại Tổ chức Carnegie Endowment vì Hòa bình quốc tế. Đây cũng là nơi cựu Ngoại trưởng John Kerry vừa nhận công việc chuyên gia sau khi rời chính quyền Obama.

Nhà Trắng và các cơ quan chính quyền Mỹ chưa xác nhận về phát biểu này của Tiến sĩ Tellis.

Sau khi đắc cử và trước lễ nhậm chức, ông Trump từng lên Twitter tố cáo Trung Quốc xây dựng "pháo đài khổng lồ" trên Biển Đông.

Từ sau khi chính thức trở thành tổng thống, ông Trump đã "giảm tông" về quan điểm với Trung Quốc. Ông cũng đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ gây sức ép với Triều Tiên về những hành vi khiêu khích và chương trình tên lửa, hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng Washington không muốn gây ra cảm giác rằng Mỹ đang quá chú trọng vào tình hình Triều Tiên mà lơ là các đồng minh ở Đông Nam Á, đặc biệt về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Do vậy, một trong những động thái trấn an từ Nhà Trắng là việc Phó tổng thống Mike Pence đã đến Indonesia bên cạnh chuyến thăm hai đồng minh chủ chốt Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần qua.

Dịp này,  Phó tổng thống Pence xác nhận Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam dự hội nghị APEC và tới Philippines dự hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11.

Ông Pence cũng khẳng định chính quyền Trump sẽ hợp tác với ASEAN trong các vấn đề an ninh, thương mại và tự do hàng hải ở biển Đông.

Minh Anh 
Nguồn: news.zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo