Biển Đông

Tokyo kiện Bắc Kinh mở bảo tàng về tranh chấp biển Hoa Đông

Cập nhật lúc 06-10-2020 11:33:07 (GMT+1)
Ông Katsunobu Kato. Ảnh: INDUSTRY GLOBAL NEWS 24

 

Nhật chính thức đệ đơn kiện Trung Quốc về việc mở một bảo tàng kỹ thuật số nhằm tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.


Theo tờ South China Morning Post hôm 5-10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Katsunobu Kato đã chính thức đệ đơn kiện Trung Quốc về việc nước này mở một bảo tàng kỹ thuật số nhằm tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

"Quần đảo Senkaku đã được công nhận trong lịch sử và theo luật pháp quốc tế như một phần vốn có của lãnh thổ Nhật và chúng tôi duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với quần đảo này" - ông Kato nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng Bắc Kinh "không có tư cách" để tạo một trang web về các đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Ông Kato cho biết Nhật đã yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ trang web này.

Trang web hoạt động dưới sự điều hành của cơ quan Dịch vụ Thông tin và Dữ liệu Biển Quốc gia Trung Quốc. Bằng cách truy cập trang web, các du khách được dẫn dắt tham quan một bảo tàng ảo có tiêu đề "Điếu Ngư Đài: Lãnh thổ thuộc về Trung Quốc".

Trang web này hiện chỉ hiển thị ngôn ngữ là tiếng Trung, nhưng các phiên bản bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ sớm được cập nhật, cho thấy Bắc Kinh dự định sử dụng dữ liệu này như một công cụ để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của mình trong cộng đồng quốc tế.

Theo nội dung trên trang web, Trung Quốc cho rằng Nhật đã "đánh cắp" các hòn đảo này sau cuộc Duy Tân Minh Trị năm 1872 - một thời kỳ phát triển kinh tế và xã hội nhanh chóng, và củng cố các tuyên bố của mình bằng các tài liệu và bản đồ lịch sử.

Ngoài ra, bảo tàng ảo này còn có ba phòng triển lãm, trình chiếu video và bản đồ địa hình của các hòn đảo để hiển thị các "bằng chứng pháp lý và lịch sử"cho thấy quần đảo Điếu Ngư thuộc Trung Quốc.

Trong một tuyên bố gửi tờ South China Morning Post, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết: "Quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, cả về mặt lịch sử lẫn luật pháp quốc tế, và thực sự được kiểm soát hiệu quả".

"Phía Trung Quốc không có tư cách tạo ra một trang web về quần đảo Senkaku, là lãnh thổ của Nhật, và các tuyên bố dựa trên quan điểm của phía Trung Quốc không được chấp nhận. Từ quan điểm này, chúng tôi đã phản đối về trang web thông qua các kênh ngoại giao và yêu cầu xóa nó" - theo Bộ Ngoại giao Nhật.

Ngoài ra, các nhà phân tích cảnh báo rằng các trang web này có thể buộc chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga phải có đường lối cứng rắn hơn trong vấn đề này với Trung Quốc.

Khánh Như
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo