Biển Đông

Suýt 'va chạm' trên Biển Đông, Philippines-Trung Quốc ‘lời qua tiếng lại’

Cập nhật lúc 28-04-2023 15:11:04 (GMT+1)
Nguồn: AFP

 

Ngày 28/4, Philippines và Trung Quốc thông báo, các tàu của hai nước đã suýt vướng phải một va chạm nguy hiểm trên Biển Đông, sự cố mới nhất trong loạt hoạt động tương tác trên biển căng thẳng gần đây giữa Manila và Bắc Kinh.


Theo thông báo của phía Philippines, sự cố xảy ra trong bối cảnh Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này thực hiện cuộc tuần tra kéo dài một tuần từ 18-24/4 tại vùng biển chiến lược ở Biển Đông.

Trong khuôn khổ cuộc tuần tra, lực lượng trên xác định hơn 100 tàu "được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, tàu hộ tống hải quân và hai tàu thuộc lực lượng hải cảnh đều của Trung Quốc" trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Thông báo nhấn mạnh, một tàu Trung Quốc "thực hiện diễn tập nguy hiểm" ở khoảng cách 45 mét so với một tàu Philippines đang chở các nhà báo.

Ngoài ra, hai tàu khác thực hành "chiến thuật hung hăng", gây ra "mối đe dọa đáng kể đối với sự an toàn và an ninh của tàu và thủy thủ đoàn Philippines".

Vụ việc xảy ra sau khi các tàu bảo vệ bờ biển của Philippines tiếp cận Bãi Cỏ Mây mà Manila tuyên bố chủ quyền. Khi các tàu Philippines đến gần địa điểm này, một tàu hải cảnh Trung Quốc có kích thước lớn hơn gấp đôi tàu Philippines đã lao vào đường đi của nó.

Thuyền trưởng tàu Philippines cho biết, nhờ có hành động nhanh chóng của ông mới tránh được các tàu này đâm vào nhau. Các nhà báo của hãng AFP đã theo dõi vụ việc từ một tàu bảo vệ bờ biển khác của Philippines, cách đó chưa đầy một km.

Tuy nhiên, đáp trả thông báo của phía Manila, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cho rằng, vụ suýt va chạm trên là do "hành động khiêu khích và có tính toán trước" của tàu Philippines, với mục đích là "cố tình tìm lỗi và nhân cơ hội này để thổi phồng vụ việc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: "Tàu hải cảnh Trung Quốc đã bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và trật tự hàng hải của quốc gia, phù hợp với luật pháp, đồng thời thực hiện các biện pháp kịp thời để tránh cách tiếp cận nguy hiểm của các tàu Philippines và tránh va chạm".

Nguồn: Hà Thu/ Baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo