Biển Đông

Philippines phát hiện thêm các cấu trúc 'phi pháp' ở Biển Đông gần khu vực hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu trái phép

Cập nhật lúc 02-04-2021 14:57:40 (GMT+1)
Trung tướng Philippines Cirilito Sobejana. (Nguồn: Rappler)

 

Ngày 1/4, quân đội Philippines cho biết, đã ghi nhận một số cấu trúc nhân tạo phi pháp tại khu vực cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, gần nơi hàng trăm tàu Trung Quốc đã neo đậu trái phép hồi tháng trước.


Theo Trung tướng Cirilito Sobejana, người đứng đầu quân đội Philippines, những cấu trúc trên nằm không xa các đảo và thực thể mà Philippines tuyên bố nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Sobejana không nói rõ nước nào đã xây dựng hay mở rộng những cấu trúc này.

Đại diện quân đội Philippines cho biết thêm, những cấu trúc này được phát hiện hôm 30/3 vừa qua trong các chuyến bay tuần tra của quân đội nước này tại Biển Đông.

Đây là khu vực mà quân đội Philippines đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu được cho là dân quân biển của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Trung tướng Sobejana nói: “Những hoạt động xây dựng này và các hoạt động khác về kinh tế hay gì đi nữa đều gây tổn hại đến hòa bình, trật tự và an ninh trong khu vực lãnh hải của chúng tôi. Các nỗ lực của chúng tôi nhằm thực hiện có trách nhiệm việc bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích quốc gia trong khu vực này sẽ không bị cản trở”.

Băng ghi hình do quân đội Philippines công bố cho thấy, hàng trăm chiếc tàu đang neo đậu tại Đá Tư Nghĩa, Đá Ga Ven và Đá Ba Đầu.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa trả lời yêu cầu bình luận về các cấu trúc tại khu vực cụm Sinh Tồn ở Biển Đông.

Thế Việt (theo Reuters)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo