Biển Đông

Philippines phản ứng việc Trung Quốc ra luật cho phép tàu hải cảnh nổ súng

Cập nhật lúc 27-01-2021 09:25:00 (GMT+1)
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

 

Philippines đã có phản ứng trước việc Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào tàu nước ngoài.


Phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Harry Roque tuyên bố dù có quyền ban hành luật trên phạm vi lãnh thổ của mình, các quốc gia cần bảo đảm tuân thủ nghĩa vụ theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, trong đó Trung Quốc là một thành viên, theo Inquirer.

"Sử dụng vũ lực là hành vi nhìn chung bị cấm trừ một số ngoại lệ được quy định cụ thể: tự vệ chính đáng hoặc binh sĩ có vũ trang xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc", ông Roque cho biết hôm 25/1.

Phát ngôn viên Roque tuyên bố Philippines hy vọng không nước nào có hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

"Tuyên bố của tổng thống chúng tôi là chúng ta nên hoàn tất bộ quy tắc ứng xử (trên Biển Đông) và các yêu sách tại Biển Đông cần tuân theo bộ quy tắc ứng xử đó", ông Roque cho biết.

Các nghị sĩ Philippines có phản ứng mạnh mẽ hơn, khi cho rằng Trung Quốc cần đưa ra giải thích phù hợp về luật hải cảnh mới ban hành.

"Chúng ta không thể bỏ qua chuyện này, khi một quốc gia tuyên bố chủ quyền với vùng biển xung quanh chúng ta, đe dọa phá hủy tàu đánh cá của chúng ta, hay của bất kỳ quốc gia nào khác, vì đi vào vùng biển đó", Thượng nghị sĩ Richard Gordon tuyên bố hôm 26/1.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nói chính phủ Philippines không thể cho phép Trung Quốc lợi dụng chiêu bài hỗ trợ cung cấp vaccine để "đâm sau lưng tại Biển Đông".

Hôm 22/1, Bắc Kinh đã ban hành Luật Hải cảnh mới, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng vĩ khí sát thương đối với tàu nước ngoài trong khu vực mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố là "vùng biển thuộc quyền tài phán" của nước này.

Luật sư Jay Batongbacal, giám đốc Viện Quan hệ hàng hải thuộc Đại học Philippines, cho rằng Manila và các bên liên quan trên Biển Đông cần có phản ứng mạnh mẽ trước luật mới gây tranh cãi của Trung Quốc.

"Mọi hành vi sử dụng vũ lực cần bị coi là hành động thù địch hoặc hành vi xâm lược. Các quốc gia Đông Nam Á cần đưa ra thông điệp rõ ràng như vậy", ông Batongbacal nói.

Theo chuyên gia từ Đại học Philippines, việc hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ lực "tương đương với hành vi gây chiến".

"Vấn đề là dù việc sử dụng vũ lực là điều bình thường đối với lực lượng bảo vệ bờ biển các nước, Trung Quốc lại không giới hạn phạm vi áp dụng của luật này trong vùng biển của họ, bởi họ đang đưa ra những yêu sách quá mức vào tận vùng biển các quốc gia khác", ông Batongbacal nói.

Duy Anh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo