Biển Đông

Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Cập nhật lúc 31-05-2022 17:15:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Reuters.

 

Philippines vừa ra công hàm phản đối lệnh đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông và triệu một quan chức cấp cao Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila tới phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc “quấy nhiễu” tàu nghiên cứu hàng hải trong vùng biển Philippines.


Trong một công hàm gửi đi ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, nước này phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc bao trùm vùng biển mà Philippines cho rằng họ có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông. Trước đó, hồi cuối tháng 4/2022, Trung Quốc tiếp tục ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời hạn ba tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2022.

Philippines cho rằng, lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quốc là “vượt quá các quyền hàng hải hợp pháp của Trung Quốc theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982); không có cơ sở luật pháp quốc tế và làm xói mòn lòng tin giữa hai nước”.

Philippines kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 và phán quyết mang tính ràng buộc, cuối cùng về Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016. Philippines yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động phi pháp trong các vùng biển Philippines, tuân thủ cam kết trong Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC).

Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết, đã triệu một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vào hôm 13/4 để phản đối các tàu hải cảnh Trung Quốc quấy nhiễu tàu chở các nhà khoa học Philippines tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học ở vùng biển phía Tây Philippines. Philippines cho biết hành vi của tàu Trung Quốc “vi phạm rõ ràng quyền tài phán hàng hải của Philippines”.

Philippines đưa ra các động thái phản đối về mặt ngoại giao sau khi đã xem xét các báo cáo chi tiết về vụ việc. Tuần trước, Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos Jr. cam kết tiếp tục sử dụng phán quyết Biển Đông của Tòa trọng tài năm 2016 để bảo vệ chủ quyền quốc gia./.

Võ Giang
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo