Biển Đông

Philippines muốn đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại ở Biển Đông

Cập nhật lúc 20-03-2021 08:48:07 (GMT+1)
Tàu cá Philippines. Ảnh: Reuters

 

Philippines đang đánh giá những thiệt hại do Trung Quốc gây ra với các nguồn tài nguyên biển nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông để đòi bồi thường.


Trang GMA News của Philippines dẫn lời Thứ trưởng Analiza Rebuelta Te cho biết hôm qua (19/3): “Những gì Chính phủ Philippines đang làm là ghi chép các tài nguyên biển để có thể thiết lập một dữ liệu cơ bản. Cùng với tài liệu này, chúng tôi cũng tiến hành đánh giá các nguồn tài nguyên của mình để hiểu rõ giá trị".

Thứ trưởng Analiza Rebuelta Te nói trong một cuộc họp báo trực tuyến: Chúng tôi không thể quản lý những gì mình không biết. Một khi nắm rõ thông tin, chúng tôi sẽ lập biểu đồ cho các bước tiếp theo, gồm cả những hành động pháp lý có thể cần thiết”.

Các nguồn tài nguyên biển bị huỷ hoại là một trong số những chủ đề thảo luận trong phán quyết The Hague năm 2016. Phán quyết này bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo bà Te, việc xác định giá trị nguồn tài nguyên biển bị phá huỷ, gồm cả loại trai khổng lồ nằm trong khu đặc quyền kinh tế của nước này, cần phải toàn diện. “Philippines cần đảm bảo mức độ thiệt hại là bao nhiêu, có thể bồi thường thế nào và xác định xem còn phương án nào khác không”, bà nói thêm.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo