Biển Đông

Philippines không ngại Trung Quốc quân sự hóa, xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Cập nhật lúc 30-12-2016 09:15:02 (GMT+1)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng việc Mỹ không ngăn Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông cho thấy vấn đề này không quá nghiêm trọng.


Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm qua, ông Duterte giảm nhẹ nỗi lo ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông và tỏ ra không lo lắng về các hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên các đảo đá. 

"Tôi đã nói ngay từ đầu, khi những nhúm đất đá đầu tiên được Trung Quốc đem tới nơi họ tuyên bố chủ quyền, vì sao các chuyên gia, viện nghiên cứu Mỹ không nghĩ gì? Nếu việc đó thực sự là nghiêm trọng thì Mỹ đã ngăn chặn rồi", Reuters dẫn lời ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng khẳng định rằng ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và thấy chưa cần thiết tới mức cấp bách để buộc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài hồi tháng 7 về Biển Đông vốn có lợi cho Manila. 

Duterte nói ông sẽ xử lý các vấn đề về phán quyết của Tòa Trọng tài trong thời gian tại nhiệm, song ông hiện chưa sẵn sàng thảo luận việc này và Trung Quốc cũng vậy. 

Người đứng đầu Philippines tuyên bố ông không có ý định thúc đẩy mạnh mẽ các tranh chấp hàng hải với Trung Quốc và nước duy nhất có sức mạnh làm điều này là Mỹ. 

Trường hợp chống lại Trung Quốc chỉ xảy ra nếu Bắc Kinh bắt đầu khai thác tài nguyên trong lãnh thổ của Philippines. Tổng thống ví vấn đề này như chuyện con cái tranh chấp quyền thừa kế. 

"Sự giàu có đến từ đó, nó giống như chuyện thừa kế khi bố mẹ bạn mất đi, đó là một mớ hỗn độn", ông Duterte nói và cho biết ông nghĩ Philippines và Trung Quốc là bạn bè. 

Nguồn: Văn Việt/ Vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo