Biển Đông

Philippines gửi công hàm phản đối tàu Trung Quốc hiện diện trên Biển Đông

Cập nhật lúc 23-04-2021 15:13:23 (GMT+1)
Lính Hải quân Philippines đứng gác trước mũi một tàu đổ bộ chiến lược Tarlac tại cảng Nam Manila. Ảnh: Reuters

 

Philippines hôm 23/4 đã gửi 2 công hàm ngoại giao, phản đối sự hiện diện mang tính "đe dọa" của nhiều tàu cá Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.


Theo hãng thông tấn Reuters, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết giới chức hàng hải nước này đã nhìn thấy "sự hiện diện và hoạt động trái phép liên tục" của 160 tàu cá và dân quân Trung Quốc xung quanh các cụm đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough, kể từ ngày 20/4 vừa qua. Bên cạnh đó, khoảng 5 tàu ​​tuần duyên Trung Quốc cũng bị phát hiện xung quanh những khu vực này.

"Sự hiện diện tràn ngập và mang tính đe dọa liên tục của các tàu Trung Quốc đã tạo ra bầu không khí bất ổn và là sự coi thường trắng trợn các cam kết của Trung Quốc nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực", Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Việc gửi các công hàm phản đối diễn ra trong bối cảnh giới chức Philippines tuyên bố sẽ tăng cường sự hiện diện các đội tàu của nước này tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa đưa ra phản hồi trước những động thái trên. 

Căng thẳng tại khu vực Biển Đông đang nóng lên trong những tuần gần đây, với việc hơn 200 tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đang neo đậu trái phép xung quanh khu vực Đá Ba Đầu, nằm trong cụm đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 19/4 cho biết, ông sẽ cử các tàu quân sự ra Biển Đông, nếu Trung Quốc thực hiện hành vi khoan dầu ở những khu vực đang xảy ra tranh chấp.

Hôm 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động của tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển.

Nguồn: Việt Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo