Biển Đông

Philippines: Duterte lại thách Mỹ triển khai Hạm Đội 7 ở Biển Đông

Cập nhật lúc 10-07-2019 11:37:14 (GMT+1)
Tổng thống Rodrigo Duterte, nhân lễ kỷ niệm lần thứ 120, ngày thành lập Hải Quân Philippines. Chụp tại Manila, ngày 22/05/201

 

Sau khi thách Mỹ tuyên chiến trước với Trung Quốc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại thách quân đội Hoa Kỳ triển khai Hạm Đội 7 ở Biển Đông. Hạm đội này của Mỹ hiện đóng căn cứ ở Nhật Bản và trực thuộc Hạm Đội Thái Bình Dương.


Phát biểu trước báo giới hôm 08/07/2019 tại phủ tổng thống Malacañang, Manila, ông Duterte tỏ vẻ thách thức : « Nếu Hoa Kỳ thật sự muốn đuổi Trung Quốc (ra khỏi Biển Đông), điều mà tôi không làm được, tôi sẽ yêu cầu Mỹ trợ giúp. Tôi muốn toàn bộ Hạm Đội 7 của Mỹ hiện diện ở đây (Biển Đông) ».

Trang Inquirer nhắc lại, trong một bài phát biểu hôm 05/07 tại Leyte, tổng thống Philippines từng thách Mỹ : « Khai hỏa trước đi và tôi sẽ hân hạnh làm bước tiếp theo ».

Bất chấp việc cuộc chiến chống ma túy của tổng thống Philippines bị các tổ chức nhân đạo quốc tế lên án, ông Duterte vẫn là vị nguyên thủ được lòng dân nhất ở Philippines từ 33 năm nay.

Trang Nikkei Asian Review trích kết quả thăm dò công bố ngày 08/07 của viện Social Weather Stations, 68% người dân Philippines hài lòng về vị tổng thống đương nhiệm trong quý II/2019, trong khi tỉ lệ này ở quý I là 66%. Năm 2019 đánh dấu nửa nhiệm kỳ tổng thống của ông Duterte.

Nguồn: Thu Hằng/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo