Biển Đông

Ông Duterte thách Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc trên biển Đông

Cập nhật lúc 07-07-2019 07:20:56 (GMT+1)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

 

Trong lúc chỉ trích Mỹ và những người chỉ trích chính sách của ông trong vấn đề tranh chấp biển Đông với Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thách Washington tuyên chiến với Bắc Kinh.


Các người (Mỹ) hãy mang chiến đấu cơ, chiến hạm đến biển Đông. Nổ phát súng đầu tiên và chúng tôi sẽ theo sau. Cứ làm đi, hãy chiến đấu cùng nhau… Chúng ta có hiệp ước phòng thủ chung kia mà. Vì thế, hãy sử dụng nó đi. Các người muốn rắc rối à? Được thôi, hãy chiến đấu cùng nhau" – Tổng thống Duterte tuyên bố hôm 6-7, đồng thời chỉ trích Mỹ về điều mà ông gọi là "lúc nào cũng thúc đẩy Philippines… biến tôi thành mồi nhử".

Tổng thống Duterte thường xuyên chỉ trích Mỹ, đặc biệt là cựu Tổng thống Barack Obama, vì những vấn đề liên quan đến chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của ông chủ Điện Malacanang. Khi nhậm chức Tổng thống Philippines vào năm 2016, ông Duterte tuyên bố sẽ đưa Philippines thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ và cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Tranh chấp biển Đông là một trong những vấn đề khiến quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố phần lớn chủ quyền biển Đông bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Trong khi đó, Washington thường xuyên thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Theo ông Duterte, nếu chiến tranh nổ ra trên biển Đông, Philippines sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc. Tỉnh Palawan sẽ là nơi đầu tiên bị tấn công – ông Duterte nói.

Trong thời gian qua, Tổng thống Duterte thường xuyên bị chỉ trích vì những phát biểu thù địch nhằm vào các nước phương Tây. Mới đây, ông chủ Điện Malacanang đe dọa tuyên chiến với Canada liên quan đến vấn đề rác thải. 

Dù vậy, Tổng thống Duterte lại phát biểu mềm mỏng với hành động của Trung Quốc trên biển Đông, kể cả vụ  tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines rồi bỏ rơi 22 ngư dân trên biển. Ông Duterte khẳng định đây "chỉ là một tai nạn hàng hải nhỏ" và ông sẽ không tuyên chiến với Trung Quốc vì nó.

Cao Lực (Theo Philippines Daily Inquirer)
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo