Biển Đông

Những ý định không rõ ràng của hải quân Trung Quốc

Cập nhật lúc 26-07-2010 14:13:12 (GMT+1)

 

- Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về những ý định "không rõ ràng" của Trung Quốc đằng sau sức mạnh hải quân của nước này.


Đô đốc Gary Roughead, người đứng đầu lực lượng Hải quân Mỹ, mới đây đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về sức mạnh của Hải quân Trung Quốc giữa lúc Bắc Kinh đang tìm cách sử dụng sức mạnh trên biển để củng cố vị thế trên trường quốc tế.

 


Đô đốc Gary Roughead cho biết: "Họ (hải quân) đang ngày càng phát triển lớn mạnh để bảo vệ những nguồn tài nguyên nhằm phục vụ cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của Trung Quốc. Không những vậy, họ còn phát triển mạnh mẽ các tiềm lực. Họ đang đạt được nhiều tiến bộ với một lực lượng ngày càng xuất hiện ở nhiều nơi mà xa với lãnh thổ của họ hơn".

"Điều quan trọng hiện nay là sự hợp tác với hải quân Trung Quốc vì những ý định của lực lượng này không "rõ ràng". Việc làm rõ những ý định đó không chỉ quan trọng với chúng ta mà còn cả nhiều nước khác trong khu vực", quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết thêm. 

Được biết, Đô đốc Roughead vừa kết thúc chuyến thăm Paris, nơi ông có buổi thảo luận về quan hệ hợp tác giữa các lãnh đạo của hải quân Pháp và những người sẽ cùng ông giám sát các hoạt động chung như chống hải tặc ở vùng biển ngoài khơi Somali ở vịnh Aden.

Trong chuyến thăm Pháp nêu trên, Đô đốc Roughead đã tới thăm tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp, vốn sẽ được triển khai trong vòng vài tháng tới để hỗ trợ cho các binh sĩ đang chiến đấu cùng với các lực lượng liên quân chống lại Taliban ở Afghanistan.


Trà My / Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo