Biển Đông

Nhật Bản tập trận tại Biển Đông

Cập nhật lúc 10-10-2020 11:30:41 (GMT+1)
Tàu khu trục USS McCain. Ảnh: Wikipedia

 

Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản đã tiến hành các bài huấn luyện chống tàu ngầm tại Biển Đông từ hôm 9/10.


Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, việc triển khai tàu sân bay trực thăng cùng tàu ngầm tập trận tại Biển Đông nhằm “tăng cường khả năng tác chiến” của Lực lượng Phòng vệ trên biển của nước này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản không nêu chi tiết về địa điểm tiến hành tập trận.

Trong một diễn biến khác, tàu khu trục Mỹ USS McCain những ngày gần đây đã đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo AP, động thái của tàu chiến USS McCain là một trong loạt nhiệm vụ tự do hàng hải được hải quân Mỹ thực hiện, nhằm bác bỏ các yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh với Biển Đông.

Tình hình tại Biển Đông những tháng gần đây luôn căng thẳng. Hôm 23/8, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc dẫn thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam cho biết Trung Quốc tiến hành "diễn tập quân sự" phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, bắt đầu từ 24/8.

Hôm 26/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố:

"Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo