Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc tập trận ở Biển Đông là sự khiêu khích lớn

Cập nhật lúc 04-07-2020 17:16:10 (GMT+1)
Tàu sân bay Nimitz. Ảnh: Military.com.

 

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định qua mạng xã hội rằng hoạt động tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông là mang tính khiêu khích cao độ.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/7 đăng tải trên trang Twitter cá nhân như sau: “Nước Mỹ đồng ý với các người bạn Đông Nam Á của mình, rằng tập trận của Trung Quốc ở… vùng Biển Đông là có mức độ khiêu khích cao. Chúng tôi phản đối các yêu sách phi pháp của Bắc Kinh. Chấm hết”.

Vào hôm 2/7, Lầu Năm Góc (tức Bộ Quốc phòng Mỹ) ra thông cáo nói rằng “các cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc là động thái mới nhất trong loạt hành động của nước này nhằm xác lập các yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á trên Biển Đông”.

Hải quân Mỹ sau đó thông báo, hai tàu sân bay của họ đang thực hiện tập trận ở Biển Đông vào ngày 4/7.

Thông cáo của hải quân Mỹ nêu rõ, hai tàu Nimitz và Ronald Reagan thực hiện diễn tập ở Biển Đông nhằm “ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở”.

Hoạt động này của Mỹ được lên kế hoạch từ lâu nhưng lại diễn ra vào đúng thời điểm Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Tập trận của Trung Quốc kéo dài từ 1/7 đến 5/7.

Hai chiến hạm nói trên của Mỹ là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân./.

Trung Hiếu (Biên dịch)
 Theo CNN, Reuters, Warajya
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo