Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia: 'Malaysia cần sẵn sàng cho tình huống xấu trên biển Đông'

Cập nhật lúc 18-10-2019 09:31:34 (GMT+1)
Ngoại trưởng Malaysia, Saifuddin Abdullah

 

Hôm 17/10, Ngoại trưởng Malaysia, ông Saifuddin Abdullah phát biểu trước Quốc hội nước này rằng, cần nâng cao năng lực của hải quân để chủ động ứng phó với những tình huống xấu trên biển Đông, theo Reuters.


Nước này lâu nay vẫn theo đuổi và thúc đẩy chính sách phi quân sự hóa khu vực đang xảy ra tranh chấp trên biển Đông.

Ngoại trưởng Malaysia, ông Saifuddin Abdullah nói rằng, Malaysia có thể ra thông cáo phản đối nhưng nước này sẽ thất thế trong trường hợp xảy ra xung đột nếu thiếu sự đầu tư cho lực lượng hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển.

Ông Saifuddin nhấn mạnh là, các lực lượng hải quân của Malaysia sẽ được nâng cấp để đối phó với việc lực lượng hải cảnh của Trung Quốc hiện diện gần như 24/24 giờ quanh bãi cạn Nam Luconia, ở ngoài khơi bang Sarawak, phía đông Malaysia.

"Các tàu hải quân thuộc Hải quân Hoàng gia Malaysia nhỏ hơn các tàu Hải cảnh Trung Quốc," ông Saifuddin nói trước quốc hội nước này trong phần chất vấn.

"Chúng ta không muốn [xung đột] xảy ra, nhưng lực lượng hải quân của chúng ta... cần được nâng cấp để chúng ta có thể quản lý tốt hơn vùng biển của mình trong trường hợp xảy ra xung đột giữa các nước lớn ở vùng Biển Đông", ông nói.

Tàu hộ tống lớp KD Kasturi bắn tên lửa Exocet MM40 Block II của Malaysia

Lâu nay, tuy chỉ trích những yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng Malaysia ít lên tiếng về các tranh chấp ở vùng biển này, nhất là sau khi Trung Quốc đã bơm hàng tỉ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thủ tướng Malaysai, ông Mahathir Mohamad cũng từng cho biết, nước này quá nhỏ bé để đứng vững trước một cường quốc châu Á, ngay cả khi các tàu Trung Quốc khảo sát dầu khí trên vùng biển của Malaysia mà chưa được nước này chấp nhận.

Chẳng hạn, hồi tháng Bảy năm nay, tàu Haijing 35111 trực thuộc Cảnh sát biển Trung Quốc, đã tuần tra quanh cụm bãi cạn Luconia, phía nam quần đảo Trường Sa từ ngày 10 đến 27/5, gồm một lô dầu khí được cấp phép cho công ty Sarawak Shell.

Khi Malaysia điều hai tàu tiếp tế đến khu vực này, tàu hải cảnh Trung Quốc chạy quanh khiêu khích, "tiếp cận trong phạm vi 80 mét", theo Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI).

Cũng trong bài phát biểu nói trên, ông Saifuddin cho biết, Malaysia sẽ tiếp tục thúc đẩy quan điểm phi quân sự hóa Biển Đông tại diễn đàn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để từ đó, có cách tiếp cận thống nhất nhằm đối phó với các cường quốc.

"Biển Đông không nên trở thành điểm nóng xung đột giữa các quốc gia. Chúng tôi nhất quán với quan điểm trên tại các diễn đàn quốc tế như ASEAN, nơi chúng tôi đưa ra quan điểm tự kiềm chế và phi quân sự hóa ở Biển Đông," ông nói.

Malaysia cắt hình ảnh 'đường lười bò' trong phim Abominable

Trong một diễn biến khác có liên quan, Chủ tịch Uỷ ban kiểm duyệt phim Malaysia yêu cầu cắt bỏ phân cảnh có hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp trong phim Abominable (tựa Việt: Everest: Người Tuyết bé nhỏ).

Reuters dẫn lời ông Mohamad Zamberi Abdul Aziz, Chủ tịch Ủy ban Kiểm duyệt phim Malaysia cho biết, "phim hoạt hình có tựa đề Abominable được chấp thuận khởi chiếu ở Malaysia với điều kiện bản đồ gây tranh cãi phải bị xóa bỏ."

Trước đó, tại Philippines, Ngoại trưởng nước này Teodoro Locsin cũng kêu gọi cắt bỏ các phân cảnh có xuất hiện 'đường lưỡi bò' trong Abominable sau khi phim này đã bị rút khỏi rạp tại Việt Nam.

Phim hoạt hình Abominable đã bị ngưng chiếu tại các rạp ở Việt Nam nhưng chỉ sau khi một số khán giả xem phim phát hiện rằng phim có cài cắm bản đồ 'đường lưỡi bò' vào khuôn hình.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo