Biển Đông

Mỹ muốn Úc, Indonesia tuần tra Biển Đông để "thách thức" Trung Quốc

Cập nhật lúc 17-05-2019 05:08:34 (GMT+1)
Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson. Ảnh: AP

 

Tư lệnh Hải quân Mỹ mong muốn các lực lượng hàng hải của Úc và Indonesia tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông, bao gồm cả việc tuần tra tự do hàng hải. 


Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết hôm thứ Năm rằng các quốc gia ở Đông Nam Á cần phải có phản ứng đối với các động thái của Trung Quốc với các đảo ở Biển Đông.

Khi được tờ The Age và Sydney Morning Herald hỏi rằng, liệu Úc, Indonesia và các quốc gia khác trong khu vực có nên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc hay không, ông nói rằng hải quân “cần phải được tiến hành".

"Tôi nghĩ rằng mỗi quốc gia sẽ đánh giá tình hình và có cách tiếp cận của riêng họ. Nhưng đến một lúc nào đó, lực lượng hải quân phải tiến hành, có mặt và đưa ra các lựa chọn cho lãnh đạo (quốc gia) của họ", ông nói.

Trả lời câu hỏi "Làm thế nào họ chọn làm điều đó như là một cách để tiếp cận chủ quyền quốc gia của mình", ông nói, cả Australia và Indonesia đều ủng hộ mạnh mẽ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

"Chúng ta có thể nhìn thấy cơ hội làm việc cùng nhau, diễn tập cùng nhau, hiện diện cùng nhau… Đấy là những điều mà chúng ta không ngừng tìm kiếm với lực lượng hải quân cả hai nước".

Những ý kiến của Đô đốc Richardson đưa ra khi ông đang có chuyến làm việc tại ba nước nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Nhật Bản, Ấn Độ và Singapore.

Tuần trước, hai tàu Hải quân Mỹ đã tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Hải quân Mỹ khẳng định đây là hoạt động "đi qua vô hại" của chiến hạm Mỹ trong quá trình thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế". Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng chiến dịch tuần tra tự do hàng hải này của hải quân Mỹ là "hành động khiêu khích" và yêu cầu Washington chấm dứt các hoạt động tương tự.

Đô đốc Richardson khẳng định hoạt động đó "chắc chắn không có ý nghĩa khiêu khích".

"Đây là một phần trong cách Mỹ thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của mình trong việc duy trì trật tự dựa trên quy tắc ở Biển Đông", ông nói.

Giám đốc Viện Chiến lược Chính sách Úc Peter Jennings cho biết Đô đốc Richardson đã "lịch sự" và nhấn mạnh rằng "không có nghi vấn nào cho việc Mỹ muốn thấy các nước khác theo đuổi tự do hàng hải ở Biển Đông".

Ông Jennings cho biết, Úc thường xuyên đi thuyền qua Biển Đông, nhưng chưa từng thực hiện một cuộc tuần tra tự do hàng hải tại đây. "Tôi nghĩ đó là một vấn đề gây thất vọng cho Mỹ", ông nói.

Ông Jennings nói thêm, ông hy vọng rằng, nếu Công Đảng Úc thắng cuộc bầu cử vào ngày 18/5 tới thì có thể sẽ có một cái nhìn khác về việc tiến hành một hoạt động tuần tra tự do hàng hải như vậy.

Nguồn: An Nhi/ thoidai.com.vn
Sydney Morning Herald

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo