Biển Đông

Mỹ kêu gọi trừng phạt các công ty xây dựng đảo bất hợp pháp trên Biển Đông

Cập nhật lúc 11-09-2020 04:36:51 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi tránh xa các công ty Trung Quốc có hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: politico

 

Ngoại trưởng Mỹ hôm 10/9 kêu gọi các nước ASEAN cắt đứt quan hệ với các công ty Trung Quốc giúp xây dựng các đảo bất hợp pháp trên Biển Đông.


Bình luận về vấn đề Biển Đông của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đưa ra trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10.

Lời kêu gọi trên đến chỉ vài tuần sau khi Mỹ đưa ra danh sách đen 20 công ty Trung Quốc có hoạt động trên Biển Đông.

Ông Pompeo cho rằng đã đến lúc các chính phủ các nước Đông Nam Á nên xem xét lại mối quan hệ với các công ty Trung Quốc có liên quan đến Biển Đông. "Đừng chỉ lên tiếng mà hãy hành động", ông nói với 10 ngoại trưởng ASEAN trong hội nghị trực tuyến.

EAS năm nay diễn ra vài ngày sau khi Bắc Kinh phóng tên lửa đạn đạo ở Biển Đông trong một phần của cuộc tập trận bắn đạn thật. Việt Nam đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về các diễn biến trên Biển Đông, ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, an ninh và thượng tôn pháp luật trong khu vực, đặc biệt trong lúc các nước đang tập trung đối phó dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ, các nước đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, coi đây là nhân tố quan trọng trong bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực, hoan nghênh thành lập quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ.

Nguồn: Lục Kiếm/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo