Biển Đông

Mỹ điều 2 tàu chiến tới vùng tàu Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông

Cập nhật lúc 09-05-2020 10:57:08 (GMT+1)
Tàu chiến đấu chở quân USS Montgomery hoạt động gần tàu thăm dò West Capella của Malaysia. Ảnh: Hải quân Mỹ.

 

Hai tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã được triển khai tới Nam Biển Đông, nơi tàu hải quân và hải cảnh Trung Quốc hiện diện để gây sức ép lên tàu thăm dò của Malaysia.


Theo trang tin của Học viện Hải quân Mỹ, quan chức Mỹ hôm 8/5 xác nhận Hải quân nước này đã điều 2 tàu chiến tới khu vực Biển Đông nơi đang xảy ra căng thẳng giữa tàu của Trung Quốc và tàu thăm dò West Capella của Malaysia.

Tàu chiến đấu chở quân USS Montgomery và tàu tiếp vận USNS Cesar Chavez đã có mặt trên Biển Đông hôm 7/5, gần nơi các tàu hải quân và hải giám của Trung Quốc đang hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hôm 8/5 đã ra tuyên bố chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi hành động của Bắc Kinh thời gian qua là "bắt nạt" các nước láng giềng Đông Nam Á.

"Trung Quốc phải chấm dứt hành động bắt nạt các nước Đông Nam Á để độc chiếm dầu mỏ, khí đốt và đánh cá ở ngoài khơi. Chúng tôi cam kết một trật tự dựa trên luật lệ ở Đông Nam Á, và sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền tự do trên biển và nguyên tắc pháp luật", Đô đốc Aquilino cho biết.

Thời gian qua, Mỹ đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông để phản đối yêu sách chủ quyền phi pháp và hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Hạm đội Thái Bình Dương cho biết tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG 52), thuộc lớp Ticonderoga, ngày 29/4 đã "di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa" của Việt Nam trên Biển Đông.

Hôm 28/4, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG 52) của Mỹ cũng đã tiến vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Cả hai tàu USS Bunker Hill và USS Barry trước đó được cho là đã hộ tống tàu đổ bộ USS America (LHA 6) tiến gần khu vực có tàu thăm dò Hải dương Địa chất 8 (HD 8) của Trung Quốc, hoạt động ngoài khơi Malaysia.

Nguồn: Duy Anh/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo