Biển Đông

Mỹ chỉ trích hoạt động hải quân Trung Quốc tại Biển Đông

Cập nhật lúc 07-06-2010 09:50:15 (GMT+1)

 

- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vừa chỉ trích các hoạt động của Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông làm mất đi sự ổn định tại vùng biển này.


Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, phát biểu tại Hội nghị An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri La) thường niên lần thứ 9 đang diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Gates đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc dùng tàu hải quân bảo vệ tàu đánh cá của Trung Quốc và đuổi tàu đánh cá của các nước khác.

Nhận định về những tranh cãi xung quanh chủ quyền tại Biển Đông của sáu nước liên quan, Bộ trưởng Gates nói: “Khu vực Biển Đông ngày càng căng thẳng. Mỹ phản đối các hành động sử dụng vũ lực tại vùng biển này”.

Đáp lại, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc, cũng đã chỉ trích các hoạt động do thám của của máy bay và tàu chiến Mỹ tại vùng biển này. Thượng tướng Mã cho rằng: “Hoạt động do thám của Mỹ là một trong những nguyên nhân gây cản trở việc cải thiện quan hệ hai nước”.

Bộ trưởng Robert Gates chỉ trích các hoạt động của Hải quân Trung Quốc làm mất ổn định tại Biển Đông

 

Về các chỉ trích từ Trung Quốc trước việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ trưởng Gates tuyên bố “chính sách của Mỹ đối với Đài Loan là không thay đổi”, với hàm ý Mỹ sẽ tiếp tục các hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Bắc. Đáp lại, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã cảnh báo rằng “Mỹ nên thể hiện thái độ không ủng hộ việc Đài Loan độc lập”.

Chỉ trích mạnh mẽ trên của Bộ trưởng Gates được đưa ra ngay sau khi đề nghị tiến hành trao đổi đoàn quân sự của Mỹ bị phía Trung Quốc từ chối. Trong khi đó, tờ “Southern China Morning Post” dẫn một báo cáo của Viện “Project 2049” (Mỹ) cho rằng PLA đang lập mục tiêu đến cuối năm nay có thể tiến hành những chiến dịch không quân trong phạm vi 1.000 km cách các đường biên giới Trung Quốc và đến năm 2030 sẽ mở rộng phạm vi đó lên 3.000 km.

Minh Tâm

Theo SCMP / Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo