Biển Đông

Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng dân quân biển đe dọa trên Biển Đông

Cập nhật lúc 24-03-2021 14:08:26 (GMT+1)
Tàu cá Trung Quốc. Ảnh: AP

 

Mỹ ngày 23/3 tuyên bố đứng về phía Philippines trong cuộc đối đầu giữa nước này với Bắc Kinh tại Biển Đông.


Theo AP, gần đây Philippines đã yêu cầu một đội tàu đánh cá hơn 200 chiếc của Trung Quốc phải rời khỏi một rạn san hô tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc đã phớt lờ kêu gọi của Manila, khẳng định rằng đó là lãnh thổ xa bờ của nước này.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, Mỹ chia sẻ những lo ngại với Philippines và cáo buộc Trung Quốc dùng lực lượng dân quân biển để hăm dọa, khiêu khích và đe dọa các quốc gia khác. Theo Mỹ, những hành động như vậy xói mòn an ninh và hòa bình trong vùng.

"Chúng tôi đứng về phía Philippines, đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của Mỹ tại châu Á", đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết trong một thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 21/3 yêu cầu hơn 200 con tàu của lực lượng dân quân Trung Quốc rời một bãi san hô, cách phía tây thị trấn Batazara ở tỉnh Palawan của nước này 324km về phía tây. Ngày 7/3, lực lượng tuần duyên Philippines phát hiện hơn 220 con tàu của Trung Quốc thả neo ở rạn san hô này.

Ngày 22/3, máy bay trinh sát phát hiện 183 tàu của Trung Quốc vẫn có mặt ở đây, Trung tướng Philippines Cirilito Sobejana cho biết và đưa ra ảnh chụp từ trên cao các tàu này. Tiếp sau đó, Manila đã gửi phản đối ngoại giao tới Trung Quốc, Ngoại trưởng nước này là Teodoro Locsin Jr nói.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố rạn san hô là của nước này và các tàu Trung Quốc tập trung ở đây để tránh biển động. Bắc Kinh cũng bác bỏ thông tin nói đó là tàu dân quân biển.

Đại sứ quán Mỹ cho biết: "Các tàu Trung Quốc thả neo ở khu vực này suốt nhiều tháng, ngày càng tăng về số lượng, bất kể thời tiết".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thảo luận với Đại sứ Trung Quốc tại Manila về vấn đề này, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cho biết trong một cuộc họp báo.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo