Biển Đông

Máy bay ném bom B-52 Mỹ vẫn tiếp tục bay qua Biển Đông

Cập nhật lúc 27-09-2018 15:02:01 (GMT+1)
REUTERS

 

Quân đội Mỹ tiếp tục cho máy bay ném bom B-52 bay trong khu vực bầu trời Biển Đông, các quan chức Mỹ nói với Reuters biết.


Đây là động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nước.

Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, nói rằng máy bay ném bom B-52 đã bay ngang qua Biển Đông như một phần của "hoạt động thường xuyên theo lịch trình để nâng cao khả năng tương tác của chúng tôi với các đối tác và đồng minh trong khu vực."

Các đợt bay như thế này thường xảy ra và cũng luôn làm Bắc Kinh khó chịu.

Vào tháng Sáu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng không có tàu quân sự hay máy bay nào có thể khiến Trung Quốc từ bỏ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình sau khi các máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Công trình xây dựng của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa chụp hồi 21/4/2017

"Nếu đây là 20 năm trước và (Trung Quốc) chưa quân sự hóa các hòn đảo này, thì đây sẽ chỉ là một máy bay ném bom trên đường đến Diego Garcia hoặc nơi nào đó thôi," Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói.

Trung tá Eastburn cũng xác nhận việc Hoa Kỳ bay máy bay ném bom B-52 như một phần trong một "hoạt động thường xuyên theo lịch trình".

Gần đây, Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu đưa tàu chiến Mỹ đến thăm Hồng Kông Washington.

Và Trung Quốc cũng triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, cũng như trì hoãn các cuộc đàm phán quân sự chung, để phản đối quyết định của Mỹ về việc trừng phạt một cơ quan quân sự Trung Quốc, và giám đốc cơ quan này, vì đã mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa đất đối không của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis, trong khi đó, nói ông không nghĩ rằng có một sự thay đổi cơ bản nào trong quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ.

Ông Mattis nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ duy trì mối quan hệ quân sự và mức độ tham gia và hợp tác có thể tăng lên và giảm dần, nhưng một mối quan hệ chiến lược là điều mà tôi nghĩ cả hai bên đều nhận ra là cần thiết."

Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện cũng đang đối đầu trong một cuộc chiến thương mại, gây ra bởi lời cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc từ lâu đã tìm cách ăn cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, hạn chế doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp cận thị trường của Trung Quốc và tình trạng trợ cấp thiên vị các công ty nhà nước.

Ông Trump cũng vừa cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến diễn ra vào 6/11, nói rằng Bắc Kinh không muốn Đảng Cộng hòa của ông Trump thắng lợi vì lập trường của ông Trump về thương mại.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo