Biển Đông

Không quân Mỹ tiếp tục giám sát biển Đông

Cập nhật lúc 20-08-2019 11:17:03 (GMT+1)
Một chiến đấu cơ chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan để tuần tra ở biển Đông hôm 6-8. Ảnh: AP

 

Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, hôm 19-8 tuyên bố Washington sẽ tiếp tục giám sát biển Đông và tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với hiệp ước phòng thủ chung với Philippines.


Tướng Goldfein cũng bày tỏ lo ngại về những hành động của Trung Quốc tại vùng biển quan trọng đối với hoạt động giao thương quốc tế này. 

Theo ông Goldfein, bất kỳ hành động nào không tuân thủ luật pháp quốc tế cũng đều là lý do gây lo lắng. 

Trong khi đó, tướng Charles Brown, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết lực lượng này sẽ giám sát hành động của Trung Quốc và Nga ở khu vực. Hai nước này gần đây tiến hành cuộc tập trận chung gần lãnh hải Nhật Bản. 

Hai tướng Goldfein và Brown có chuyến thăm Philippines từ ngày 15 đến 18-8 để hội đàm với các quan chức quân sự, quốc phòng của nước chủ nhà. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ ở Manila

Khi được hỏi về phản ứng trước lời kêu gọi của Trung Quốc về việc đưa vào Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) điều khoản có nội dung ngăn lực lượng "bên ngoài" can thiệp vào biển Đông, ông Goldfein nhấn mạnh: "Công việc của chúng tôi là bảo đảm có được những lựa chọn quân sự đáng tin cậy, cũng như hoạt động ở bất kỳ nơi nào cần để duy trì tài nguyên toàn cầu cho mọi người". 

Trước đó, tướng Goldfein tuyên bố không có kế hoạch giảm bớt các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông. Còn theo tướng Brown, các chiến dịch này là nhằm răn đe bất kỳ nỗ lực vi phạm luật pháp quốc tế nào và bảo đảm biển Đông mở cửa cho tất cả tàu thuyền đi lại.

Theo các vị tướng nêu trên, Không quân Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm một biển Đông tự do và mở. 

P.Võ (Theo ABS-CBN News, Inquirer.net)
Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo