Biển Đông

Kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông

Cập nhật lúc 23-05-2011 16:35:00 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng TQ đã thăm chính thức Manila

 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Philippines khuyến cáo các bên liên quan tự kiềm chế để tránh xung đột tại Biển Đông.


Ông Lương Quang Liệt vừa có chuyến thăm Philippines và trong cuộc gặp với người đồng nhiệm chủ nhà, hai bên thống nhất sẽ "không có hành động đơn phương" làm phức tạp thêm tình hình.

Tuần trước, báo chí Philippines cáo giác hai chiến đấu cơ MiG của Trung Quốc đã vi phạm không phận của Philippines trên bầu trời Bãi Cỏ ron, quần đảo Trường Sa. Cũng tại nơi này, hai tháng trước tàu chiến Trung Quốc bị nói đã gây hấn với tàu thăm dò của Philippines.

Manila tuyên bố chủ quyền 'không tranh cãi' đối với khu vực này. Phản hồi trước cáo buộc mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói Bộ trưởng Lương Quang Liệt khẳng định Trung Quốc không có chiến đấu cơ MiG.

Tuy nhiên ông Lương không nói thêm chi tiết liệu Bắc Kinh có điều bất cứ loại chiến đấu cơ nào tới tham gia tuần tra ở khu vực Biển Đông hay không. Thông cáo chung của hai bộ trưởng, đưa ra sau cuộc gặp tại đại bản doanh quân đội Philippines ở Manila, viết: " Hai bộ trưởng thừa nhận nhu cầu cần bảo đảm sự ổn định ở Biển Đông".

Hai nước Trung Quốc và Philippines trong những tháng vừa qua đã đối đầu nhau một số lần liên quan tới chủ quyền ở khu vực này. Tháng trước, Philippines gửi đơn lên Liên hiệp Quốc phản đối đường chín đoạn chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc ngược lại cũng gửi công hàm phản đối Philippines và tái khẳng định chủ quyền.

Hồi tháng Ba, Philippines chỉ trích Trung Quốc trong vụ Bão Cỏ rong, nơi mà Manila gọi là "bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Philippines, không bàn cãi". Ngoài hai nước nói trên, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei cũng tham gia tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo