Biển Đông

Hội thảo Biển Đông tại Đức: Nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế

Cập nhật lúc 01-02-2020 09:39:33 (GMT+1)

 

Tối 30/1, Viện Á - Phi thuộc Đại học Hamburg, CHLB Đức đã tổ chức Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ ba.


Hội thảo đã thu hút sự tham dự của gần 50 đại biểu gồm chuyên gia Đức, chuyên gia châu Âu nghiên cứu về Biển Đông, giới nghiên cứu, nghiên cứu sinh tại Đại học Hamburg và các vùng lân cận.

Chủ trì hội thảo, Giáo sư Thomas Engelbert – Đại học Hamburg đánh giá, việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 và nhiều tàu hộ tống có vũ trang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi năm ngoái đã làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực, gây lo ngại đối với cộng đồng quốc tế. Giáo sư Engelbert cho biết, căng thẳng ở Biển Đông ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), bởi nó có tác động lớn tới sự ổn định và phát triển của khu vực.

Tiến sỹ Takashi Hosoda– Đại học Charles ở Praha (CH Séc) khẳng định, tuyên bố phi lý về “đường lưỡi bò” đã bị luật pháp quốc tế bác bỏ. Tiến sỹ Hosoda nhấn mạnh, để ngăn chặn các hành động phi pháp trên Biển Đông, cộng đồng quốc tế cần gia tăng nhận thức về tình hình nghiêm trọng ở Biển Đông, có biện pháp giúp các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nâng cao năng lực quản lý và giám sát vùng biển của mình, có chế tài đối với các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

 

Tiến sỹ Gerhard Will nhấn mạnh, các bên liên quan phải hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế trên nền tảng bình đẳng và tuân thủ luật pháp quốc tế. Ảnh: Thanh Bình/Pv TTXVN tại Berlin

Trong khi đó, Tiến sỹ Gerhard Will– nguyên chuyên gia về Biển Đông của Quỹ khoa học và Chính trị Đức (SWP), cho rằng Trung Quốc phải từ bỏ hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông, thể hiện sự sẵn sàng và khả năng hợp tác trong lĩnh vực an ninh, kinh tế trên nền tảng bình đẳng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thảo luận các vấn đề về thách thức, nguy cơ, cơ hội trong cục diện mới trên Biển Đông, tầm quan trọng của Biển Đông trong chiến lược và tầm nhìn của các nước lớn; giải pháp tránh xung đột, xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông… Phần lớn ý kiến chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông đối với tự do thương mại và hàng hải quốc tế, các bên liên quan cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế; đề cao giá trị pháp lý của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong các vấn đề tại vùng biển chiến lược này....

Nguồn: Thanh Bình - Anh Đức/ TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo