Biển Đông

Hoa Kỳ muốn làm giảm căng thẳng ở Biển Đông

Cập nhật lúc 07-07-2012 20:12:28 (GMT+1)
Phnom Penh trước ngày khai mạc Diễn đàn khu vực ASEAN (REUTERS)

 

Theo AFP, hôm nay 07/07//2012, một viên chức chính phủ Mỹ vừa tuyên bố tại Bắc Kinh là Hoa Kỳ sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng ở Biển Đông tại Diễn đàn khu vực ASEAN vào tuần tới ở Cam Bốt. Tuyên bố với phóng viên, ông cho rằng các bên có tranh chấp phải thấy có một nguy cơ rất lớn, gây tổn hại cho sự tin cậy mà trên đó sự thịnh vượng đã được xây dựng tại châu Á.


Viên chức Hoa Kỳ nói thêm : « Với tình hình kinh tế trì trệ tại châu Âu và với sự phục hồi ở Hoa Kỳ chưa có gì là chắc chắn, rõ ràng là châu Á hiện nay đóng một vai trò trọng yếu. ». Viên chức chính phủ còn ghi nhận là các vấn đề về Biển Đông rất phức tạp, bởi vì những tranh chấp này khơi dậy tinh thần dân tộc mạnh mẽ ở các quốc gia có liên hệ. 

Biển Đông chắc chắn sẽ là chủ đề bao trùm Diễn đàn khu vực ASEAN, mà trong đó sẽ có sự tham dự của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ. Trước khi đến Phnom Penh dự diễn đàn này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đến thăm Việt Nam và sẽ có một chuyến viếng thăm lịch sử tại Lào, chuyến đi đầu tiên đến nước này của một Ngoại trưởng Mỹ kể từ 57 năm qua.  

Cũng về ngoại giao, hôm nay, chủ tịch Cuba Raoul Castro hôm nay đã đến Việt Nam, sau khi kết thúc chuyến viếng thăm Trung Quốc. Chuyến đi Việt Nam kéo dài bốn ngày của lãnh đạo Cuba là nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai đồng minh Cộng sản lâu đời này. 

Cũng như ở Trung Quốc, ông Raoul Castro đến Việt Nam nhằm để học hỏi về kinh nghiệm cải cách kinh tế. Hiện giờ Việt Nam là nguồn cung cấp gạo chủ yếu cho Cuba và trao đổi mậu dịch giữa hai nước chỉ đạt 274 triệu đôla vào năm ngoái.

Nguồn: Thanh Phương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo