Biển Đông

Đài Loan tố tàu Việt Nam thâm nhập vùng biển

Cập nhật lúc 21-04-2012 20:05:47 (GMT+1)
Đảo Ba Bình có chu vi 2,8 km với diện tích 43,2 hecta, được bao bọc bởi một vòng đá san hô (Google Map)

 

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan vào hôm qua, 20/04/2012, đã xác nhận thông tin là tàu có võ trang của Việt Nam đã hai lần xâm nhập vào vùng biển gần đảo Thái Bình (mà Việt Nam gọi là Ba Bình). Đây là hòn đảo lớn nhất tại vùng quần đảo Trường Sa ngoài Biển Đông mà Việt Nam đòi chủ quyền nhưng đang nằm dưới quyền kiểm soát của Đài Bắc.


Tuy nhiên, cơ quan tuần duyên Đài Loan đã bác bỏ thông tin báo chí theo đó đã có nổ súng cảnh cáo giữa hai bên. Theo Tuần duyên Đài Loan, tàu tuần tra của Việt Nam đã hai lần xâm nhập vào vùng biển do Đài Loan kiểm soát trong vùng Biển Đông vào hai ngày 22 và 26 tháng Ba vừa qua. Khi thấy tàu cao tốc của Tuần duyên Đài Loan đến nơi, tàu Việt Nam đã bỏ đi. Riêng trong lần thâm nhập ngày 26/03, tàu Việt Nam đã tiến sát vào vùng lãnh hải thuộc đảo Ba Bình. 

Theo nguồn tin trên, hai bên không hề sử dụng đến vũ khí trong hai sự cố trên. Tuyên bố này của Tuần duyên Đài Loan là nhằm bác bỏ nguồn tin được giới truyền thông Đài Loan loan tải, theo đó hai bên đều đã có nổ súng cảnh cáo nhau vào ngày 22/03. 

Tuần báo China Times Weekly bằng tiếng Hoa trong số ra hôm qua đã trích dẫn một nguồn tin xin ẩn danh, khẳng định vụ nổ súng đó là cuộc « đối đầu quân sự đầu tiên » giữa Đài Loan và Việt Nam.

Theo tuần báo này, ngay sau sự cố, ông Hồ Vi Chân, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia đã triệu tập khẩn cấp một cuộc họp kín của các quan chức chính phủ cao cấp phụ trách quốc phòng, an ninh và đối ngoại với tại phủ Tổng thống. 

Cũng theo tuần báo Đài Loan, sở dĩ nguồn tin trên không được tiết lộ rộng rãi, đó là vì chính quyền không muốn làm cho tranh chấp chủ quyền với Việt Nam căng thẳng thêm. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan cùng với Lực lượng Tuần duyên đã được lệnh giám sát chặt chẽ đường di chuyển của tàu quân sự Việt Nam trong vùng biển tranh chấp. 

Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng được chỉ thị là phải gởi công hàm phản đối Việt Nam một cách mạnh mẽ, điều đã được thực hiện ngay sau sự cố ngày 22/03.

Trả lời phỏng vấn báo China Post vào hôm qua, ông Điền Trung Quang Tổng vụ trưởng Vụ Đông Á Thái Bình Dương của bộ Ngoại giao Đài Loan xác nhận là văn phòng đại diện Đài Loan tại Việt Nam đã gửi công văn phản đối chính thức với chính quyền Việt Nam sau sự cố để tái khẳng định chủ quyền của Đài Loan trên Biển Đông và các quần đảo trong khu vực. 

Xin nhắc lại là đảo Ba Bình – tên quốc tế là Itu Aba - là hòn đảo duy nhất trong vùng quần đảo Trường Sa nằm dưới quyền kiểm soát của Đài Bắc, cho dù Đài Loan đòi hỏi chủ quyền trên toàn bộ quần đảo Trường Sa cũng như Hoàng Sa. 

Trước đây, hòn đảo này do thủy quân lục chiến Đài Loan trấn giữ, nhưng kể từ năm 1999, lực lượng này được thay thế bằng một đơn vị gồm khoảng 100 nhân viên Tuần duyên. Đài Loan đã cho xây dựng rất nhiều cơ sở kiên cố trên đảo này, kể cả một phi đạo cho máy bay đáp xuống.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo