Biển Đông

Công bố hình ảnh tàu chiến TQ chặn đầu khu trục Mỹ trên Biển Đông

Cập nhật lúc 04-10-2018 09:17:02 (GMT+1)
Chiếc tàu Lan Châu áp sát và vọt lên cắt mũi tàu USS Decatur.

 

Hôm 30/9, tàu chiến Trung Quốc và Mỹ đã có một cuộc đối đầu căng thẳng trên Biển Đông tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Theo Đông Phương, tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ hôm 30/9 tiến vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã cho tàu chiến ra ngăn cản.

Ngày 2/10, hải quân Mỹ đã công bố các hình ảnh về vụ việc này. Hình ảnh được chụp từ trên cao cho thấy, tàu khu trục tên lửa Lan Châu của Trung Quốc từ phía sau phóng vượt lên phía trước USS Decatur, rồi quặt ngang. Theo báo chí Mỹ, đuôi tàu Lan Châu cách mũi USS Decatur rất gần khiến tàu Mỹ phải khẩn cấp bẻ lái để tránh bị va chạm.

Hôm 1/10, Hải quân Mỹ đã lên tiếng phản đối hành vi này của tàu Trung Quốc, nêu rõ cách làm của phía Trung Quốc “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói việc họ điều động tàu Lan Châu là để kiểm tra và cảnh cáo, xua đuổi tàu USS Decatur. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng yêu cầu “Mỹ lập tức sửa chữa sai lầm, ngừng mọi hành động khiêu khích”.

Chiếc USS Decatur (sau) phải đánh lái để tránh va chạm

Trong một diễn biến khác, hải quân các nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh đã bắt đầu cuộc diễn tập kéo dài 3 tuần mang tên “Đoàn kết 5 quốc gia 2018” trên Biển Đông, kết thúc vào ngày 19/10.

Nội dung diễn tập bao gồm huấn luyện chỉ huy thực địa và bắn đạn thật để mở rộng sự hiểu biết và hợp tác về chiến thuật tác chiến giữa hải quân các nước.

Nguồn: Ngô Tuyết/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo