Biển Đông

Cơ quan Mỹ công bố báo cáo mới về Biển Đông, Việt Nam đóng góp 2 chuyên gia

Cập nhật lúc 16-10-2018 12:17:36 (GMT+1)
Ảnh: Twitter

 

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington ngày 15/10 đã công bố một báo cáo mới về Biển Đông mang tên “Defusing the South China Sea Disputes” (tạm dịch: Giải quyết tranh chấp Biển Đông).


Theo thông báo trên trang web của CSIS, báo cáo này được thực hiện bởi một nhóm làm việc gồm 27 chuyên gia từ các nước có tuyên bố chủ quyền và các quốc gia khác có quan tâm như Hoa Kỳ.

Việt Nam có 2 chuyên gia đóng góp vào báo cáo này, gồm PGS.TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải Dương học TP. Nha Trang và Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Chủ trì nhóm làm việc là ông Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á tại CSIS. Thông báo của CSIS cho biết các thành viên tham gia vào soạn thảo báo cáo dựa trên năng lực cá nhân, không đại diện cho các tổ chức mà họ làm việc tại nước nhà.

 

Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á tại CSIS chia sẻ báo cáo mới về Biển Đông trên mạng xã hội Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Các thành viên của nhóm đã họp bàn ba lần từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 7 năm 2018, sau đó đi đến ba thỏa thuận nhằm mục đích đưa ra một mô hình mạnh mẽ để quản lý các tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm:

1. Bản kế hoạch cho Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

2. Bản kế hoạch cho hoạt động Quản lý nghề cá và Hợp tác môi trường ở Biển Đông

3. Bản kế hoạch cho hoạt động Hợp tác về sản xuất dầu khí ở Biển Đông

Theo báo cáo, mỗi bản kế hoạch được bắt đầu bằng phần giới thiệu, trong đó giải thích về lý do tại sao văn bản đó là điều cần thiết để quản lý thành công các mối căng thẳng ở Biển Đông, cách thức mà bản kế hoạch hoạt động trên thực tế và lý do mà nhóm làm việc cho rằng bản kế hoạch đó là khả thi về mặt pháp lý và chính trị để tất cả các bên đều có thể tham gia.

Sự kiện công bố báo “Giải quyết tranh chấp Biển Đông” được tổ chức tại trụ sở của CSIS từ 10:00-12:00 sáng ngày 15/10/2018, tức 21:00-23:00 tối 14/10, theo giờ Việt Nam.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (Ảnh: Getty)

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Biển Đông đang trở nên sôi động hơn khi chính quyền của Tổng thống Trump gia tăng các hoạt động hàng hải và hàng không nhằm phản đối sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay (16/10) bắt đầu chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2, một động thái được cho là gửi tín hiệu thách thức tới Bắc Kinh.

Nguồn: Mai Lan/ dkn.tv

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo