Biển Đông

Biển Đông: Xung quanh tin về đường đi của tàu cần cẩu Lam Kình

Cập nhật lúc 04-09-2019 14:08:43 (GMT+1)
Tàu cần cẩu LAN JING tiến sâu vào EEZ của Việt Nam trên Biển Đông hôm 4/9/2019

 

Lam Kình, một trong những tàu cần cẩu lớn nhất, mà có tin cho là của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, được cho là đã tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hôm 4/9 trong khi hải quân Việt Nam cùng ASEAN và Mỹ đang tập trận chung.


Lam Kình với tải trọng hơn 6400 tấn, có thể được sử đụng để đặt một dàn khoan.

Thông tin về sự hiện diện của Lam Kình được trang South China Sea News đăng trên Twitter chiều 3/9 giờ Việt Nam. Sau đó được tài khoản Pham Thang Nam đăng trên Twitter cá nhân với các thông số kỹ thuật của tàu cần cẩu này kèm hình ảnh chụp vệ tinh.

Tuy nhiên có nguồn tin khác cho rằng tàu Lam Kình đã về Trung Quốc từ trước đó.

BBC chưa có điều kiện kiểm chứng tính xác thực của những tin này, báo chí Việt Nam cũng chưa đưa tin.

Trong một diễn biến liên quan, cũng tin từ tài khoản Pham Thang Nam cho hay hôm 3/9, tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã rời Bãi Tư Chính và hiện đang ở Đá Chữ Thập để tiếp dầu và thực phẩm.

Đây là lần thứ hai tàu này dừng đỗ tại Đá Chữ Thập kể từ khi tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần Bãi Tư Chính trên Biển Đông, cách đây hơn 2 tháng.

Trước khi rời Bãi Tư Chính và dừng ở Đá Chữ Thập, Hải Dương Địa chất 8 đã tiến sâu vào vùng biển của Việt Nam, vào hôm 24/8 chỉ cách bờ biển Phan Thiết khoảng 180km.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 lần đầu tiên vào khu vực dưới sự hộ tống của lực lượng hải cảnh Trung Quốc hồi đầu tháng Bảy. Có vẻ như tàu đã tiến hành một cuộc khảo sát địa chất tại vùng biển vốn là điểm nóng trong khu vực từ nhiều năm nay.

Hải quân ASEAN và Mỹ tập trận

Trong khi đó, Hoa Kỳ và khối ASEAN đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên ngoài khơi Vịnh Thái Lan.

10 thành viên Asean và Mỹ đã khởi động cuộc tập trận chung tại khu vực ngoài khơi Vịnh Thái Lan và mở rộng cho tới vùng Cà Mau ở cực nam của Việt Nam hôm 2/9, trước khi nó kết thúc tại Singapore.

Trước khi tiến hành tập trận chung với Mỹ, Philippines, Brunei và Việt Nam, ba trong số bốn thành viên ASEAN có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, đã tập trận chung ở vùng biển gần Hòn Khoai, điểm cực nam của Việt Nam và gần Biển Đông, theo Inquirer.

BRP Ramon Alcaraz (PS-16) của Hải quân Philippines, một tàu tuần tra xa bờ, cùng KDB Darulaman của Hải quân Hoàng gia Brunei và tàu HQ-18 của Hải quân Nhân dân Việt Nam tập trận chung trên đường tới khu vực tập trận với Mỹ.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo