Biển Đông

Biển Đông: Tàu chiến Mỹ tuần tra tại quần đảo Trường Sa

Cập nhật lúc 23-12-2020 04:03:41 (GMT+1)
Hạm đội Thứ 7 của Mỹ thông báo tàu khu trục USS John S. McCain "đã khẳng định các quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa".

 

Một tàu chiến của Mỹ đã đi qua các vùng nước ngoài quần đảo Trường Sa tranh chấp ở Biển Đông vào ngày 17/12, trong một thách thức mới nhất với những tuyên bố chủ quyền lấn lướt của Trung Quốc ở khu vực này.


Theo AFP, Hạm đội Thứ 7 của Mỹ thông báo tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS John S. McCain "đã khẳng định các quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa. Quyền tự do hàng hải này đã xác thực các quyền, quyền tự do, và những quyền sử dụng hợp pháp trên biển được luật quốc tế công nhận...".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về đại dịch Covid-19. Washington đã cáo buộc Bắc Kinh che giấu và đánh giá thấp sự bùng phát ban đầu vốn được phát hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Trước đó, ngày 17/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo các tàu chiến của hải quân sẽ "quyết đoán hơn" trong việc đáp trả những vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là với Trung Quốc - quốc gia đang có tham vọng bành trướng ở Biển Đông.

Trong một tài liệu thiết lập các mục tiêu cho Hải quân, Lực lượng lính thủy đánh bộ và Bảo vệ bờ biển của Mỹ trong những năm tới, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng một vài nước, nhất là Nga và Trung Quốc "đang cạnh tranh cân bằng sức mạnh tại những khu vực quan trọng và tìm cách làm suy yếu trật tự thế giới hiện hành".

Lầu Năm Góc cũng cho rằng "các lực lượng hải quân triển khai trên toàn cầu của Mỹ tương tác với các tàu chiến và máy bay của Nga và Trung Quốc hằng ngày", lưu ý về "sự hung hăng ngày càng gia tăng" của những nước này và gọi Trung Quốc "là mối đe dọa chiến lược lâu dài và cấp bách nhất".

Hồng Phúc
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo