Biển Đông

Bị Mỹ chỉ trích mạnh mẽ ở Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng phản hồi

Cập nhật lúc 23-07-2019 15:12:06 (GMT+1)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gần đây đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh:

 

Trung Quốc đã lên tiếng một cách giận dữ, sau khi Mỹ mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh về việc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông. 


Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7 đã chính thức lên tiếng về các diễn biến căng thẳng gần đây ở Biển Đông, nói rằng các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu mỏ và khí đốt của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm tổn hại tới thị trường năng lượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng viết trên Twitter, nhắc lại tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mike Pompeo, rằng hành động bắt nạt của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng và đe dọa tới hòa bình cũng như ổn định ở khu vực.

Phản ứng trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay nói trong cuộc họp báo thường kỳ rằng các bình luận như vậy của ông Pompeo và Bolton là “vu khống, không có cơ sở”, và còn lớn tiếng cáo buộc Mỹ và “các lực lượng bên ngoài” đang làm khuấy động Biển Đông.

Các bình luận của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 19/7 cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trong những ngày qua đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

An Bình
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo