Biển Đông

Bắc Kinh: Tranh chấp Biển Đông tùy thuộc Washington

Cập nhật lúc 06-03-2017 07:59:29 (GMT+1)
Một chiến đấu cơ F-18 của Mỹ cất cánh từ hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ở Biển Đông. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)

 

Tương lai của các tranh chấp dai dẳng trên Biển Đông phần lớn sẽ tùy thuộc vào Washington, và Bắc Kinh sẵn sàng đối phó với những thách đố mà chính phủ của ông Trump đưa ra.


Bà Phó Oánh (Fu Ying), phát ngôn viên Quốc Hội Trung Quốc, tuyên bố như vậy khi cơ quan lập pháp nước này bắt đầu khóa họp năm 2017.

Theo tường thuật của tờ South China Morning Post ở Hồng Kông, bà Oánh bác bỏ những lời đồn đoán lâu nay là Bắc Kinh có tham vọng biến Trung Quốc thành siêu cường quân sự để qua mặt Mỹ làm bá chủ thế giới.

“Tình hình tổng thể trên Biển Đông có khuynh hướng cải thiện vào lúc này và nó đi theo chiều nào sẽ tùy thuộc vào chủ trương của Washington vì các hoạt động của Mỹ trên biển là dấu hiệu của họ trên một số chừng mực,” bà Oánh nói, theo SCMP.

Như những quan chức khác của chế độ từng phát biểu, bà Phó Oánh bác bỏ lời cáo buộc của Mỹ rằng tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông là đầu mối của mọi tranh chấp và bất ổn ở khu vực.

Mới đây, các bằng chứng chứng minh cho tham vọng này qua các không ảnh tố cáo Bắc Kinh đang lập các vị trí phòng không tầm xa trên một số đảo nhân tạo mà họ bồi đắp tại quần đảo Trường Sa.

Các hệ thống hỏa tiễn đó đe dọa sự an toàn của máy bay cũng như tàu biển các nước đi qua khu vực.

Lời phát biểu của bà Phó Oánh có vẻ hơi khác với những tuyên bố trước đây của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc thường được lập đi lập lại là các tranh chấp trên Biển Đông là giữa Bắc Kinh với các nước trong khu vực, không liên quan gì đến Mỹ.

Ông Vương Văn Phong (Wang Wenfeng), một chuyên viên về Hoa Kỳ của Học Viện Quan Hệ Quốc Tế Trung Quốc, nói với SCMP rằng Bắc Kinh và Washington có những định nghĩa khác nhau về tự do hải hành và phi hành.

“Trong khi Mỹ nhấn mạnh họ có quyền cho tàu chạy qua các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông thì Trung Quốc cho rằng quyền tự do hải hành không bao trùm cả chiến hạm,” ông Vương phân tích.

Còn ông Lý Kiệt (Li Jie), một chuyên viên phân tích quân sự ở Bắc Kinh, cho rằng “Biển Đông có vẻ như ưu tiên của nước Mỹ sau khi họ quản lý được những rắc rối ở Trung Đông.”

Tin cho hay, Trung Quốc dự trù ngân sách quốc phòng của họ tài khóa mới chỉ tăng có 7% so với tài khóa cũ nhưng không nêu ra các con số cụ thể. Bắc Kinh không khi nào đưa ra các con số thật về ngân sách quốc phòng và họ chi tiêu như thế nào. Nhìn vào số lượng võ khí khổng lồ đủ mọi loại từ chiến đấu cơ, tàu chiến, tàu ngầm, xe tăng, hỏa tiễn xuất xưởng nhanh chóng hàng năm, người ta nhìn thấy bản ngân sách quốc phòng được công bố chỉ là một phần nhỏ.

Một đội tàu đặc nhiệm của Hải Quân Mỹ, trong đó có hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, đang tiến vào tuần tra trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines được mời xuống thăm viếng và quan sát hoạt động của nhóm tàu này.

Nhằm bắn tiếng cho Mỹ biết họ cũng có nanh vuốt, hai ngày qua, Bắc Kinh cho hải quân mở cuộc tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương gần với eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh thường xuyên tuyên truyền việc họ bồi đắp các đảo nhân tạo, xây dựng các cơ sở quân sự khổng lồ trên Biển Đông “không nhằm tấn công Mỹ” cũng như không ảnh hưởng gì đến quyền hải hành và phi hành qua khu vực.

Lời tuyên truyền dối trá của Bắc Kinh luôn luôn bị giới phân tích quân sự quốc tế bóc mẻ.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo