Biển Đông

Bắc Kinh: Tokyo “nên quen dần” với việc chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận tại eo biển Miyako

Cập nhật lúc 15-07-2017 19:33:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được hãng tin Reuters trích dẫn xác nhận máy bay quân sự của nước này hoạt động trong vùng eo biển Miyako và Bắc Kinh cho rằng chính quyền Nhật không nên "làm to chuyện hay diễn giải quá đáng sự việc".


Một ngày sau khi Tokyo phản đối 6 chiếc máy bay ném bom Tây An H-6 (Xian H-6) của Trung Quốc tập trận trong khu vực eo biển Miyako của Nhật Bản, trong thông cáo, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngày 14/07/2014 khẳng định tính "hợp pháp và đúng đắn" của cuộc diễn tập này. Bắc Kinh sẽ tiếp tục các cuộc diễn tập khi cần thiết, RFI tường thuật.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được hãng tin Reuters trích dẫn xác nhận máy bay quân sự của nước này hoạt động trong vùng eo biển Miyako và Bắc Kinh cho rằng chính quyền Nhật không nên "làm to chuyện hay diễn giải quá đáng sự việc". Tốt hơn cả là Nhật Bản nên "làm quen" với sự hiện diện của máy bay quân sự Trung Quốc trong vùng.

Eo biển Miyako là một cánh cổng chiến lược mở ra Thái Bình Dương, nằm giữa hai đảo Miyako và Okinawa ở phía nam quần đảo Nhật Bản và cách Đài Loan khoảng 400 km về phía đông.

Theo giới phân tích, tuyên bố trên của Bắc Kinh là một lời cảnh cáo gửi đến cả Tokyo và Đài Bắc. Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Reuters nhắc lại, Bộ Quốc phòng Nhật hôm 13/07/2017 phát hiện một đội bay "bất thường" trong khu vực eo biển Miyako, nhưng máy bay ném bom của Trung Quốc không xâm phạm không phận Nhật Bản.

Trong những tháng gần đây, Hải Quân và Không Quân Trung Quốc thường xuyên tiến hành các đợt tập trận trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Nguồn: H.THANH/ bizlive.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo