Biển Đông

ASEAN muốn nhanh chóng xây dựng bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông

Cập nhật lúc 09-05-2011 18:18:25 (GMT+1)
Lãnh đạo các nước ASEAN tại hội nghị Jakarta (Reuters)

 

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta vào hôm qua chủ nhật 08/05/2011, tổng thống Indonesia tuyên bố Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á muốn nhanh chóng đạt được một bộ luật ứng xử tại Biển Đông, nơi Trung Quốc áp đặt chủ quyền với 4 nước lân cận là Việt nam, Philippines, Brunei và Malaysia.


Theo nhật báo Jakarta Post Online, Tổng thống Bambang Yudhoyono tuyên bố là “hầu hết các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đều nghĩ rằng đã đến lúc phải có một văn kiện ràng buộc các quốc gia tuyên bố chủ quyền tại nhiều vùng trong biển Đông. Được nhu vậy thì các vụ tranh chấp mới có thể được "giải quyết một cách thích hợp và tránh tạo ra xung đột ngoài ý muốn". 

Cụ thể, tổng thống Indonesia nói là ASEAN muốn một "đạo luật ứng xử" có tính ràng buộc thay thế cho "Tuyên bố ứng xử" mà Asean và Trung Quốc thỏa thuận vào năm 2002. Thỏa thuận này đã không ngăn chận được Trung Quốc ỷ mạnh lấn áp lân bang đặc biệt là Việt Nam.

Lãnh đạo Indonesia nhận định là 10 năm đã trôi qua từ khi các bên đạt được Tuyên bố ứng xử (DOC), bây giờ phải nhanh chóng đi đến một bộ luật ứng xử (COC). Ông nhấn mạnh là hiện nay có "nhiều căng thẳng nhưng ASEAN không có ý làm cho tình hình xấu thêm".

Trong một bản tuyên bố chung kết thúc Thượng đỉnh Jakarta, lãnh đạo 10 nước ASEAN nhấn mạnh "tiếp tục những cam kết tích cực giữa ASEAN và Trung Quốc là điều cốt lõi tiến đến một đạo luật ứng xử". Bản tuyên bố này cũng ghi rằng các thành viên ASEAN đồng ý giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa theo tinh thần Tuyên bố ứng xử và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS.

 

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo